Mức Lương, Chi Phí Thực Tế của Lao Động tại Nhật Bản

Mức lương và chi phí của người đi xklđ Nhật Bản là câu hỏi lớn nhất cua bạn đang và sẽ tham gia chương trình đi lao động tại Nhật Bản. Nhật Bản đang là thị trường được rất nhiều lao động

Mức lương và chi phí của người đi xklđ Nhật Bản là câu hỏi lớn nhất cua bạn đang và sẽ tham gia chương trình đi lao động tại Nhật Bản. Nhật Bản đang là thị trường được rất nhiều lao động mơ ước đến được học và làm việc. Sự quan tâm của các bạn xuất khẩu lao động tại Nhật Bản là mức lương, chế độ, chi phí… của lao động đang làm việc tại Nhật được hưởng cụ thể như thế nào khi làm việc tại đây?

muc-luong-chi-phi-di-xkld-nhat-ban

Lương hàng tháng được trả qua tài khoản ngân hàng bằng tiền Yên Nhật Bản

Dưới đây là bài viết chia sẻ mức lương và chi phí sinh hoạt của người làm việc tại Nhật Bản:

Hiện tại, mức lương cơ bản mà người lao động được ký với xí nghiệp Nhật  khoảng 120.000 đến 150.000 Yên/tháng. Mức lương cơ bản  này gần như không thay đổi trong vài năm nay, mỗi năm vẫn tăng lên theo tỷ lệ nhất định tại từng vùng, từng khu vực tuy vậy con số mức cơ bản này thay đổi là không nhiều. Đây là mức lương tối thiểu mà người lao động nhận được. Do vậy người lao động hoàn toàn yên tâm là sẽ được mức tối thiểu nằm trong khoảng này.

Lương của người lao động áp theo luật lao động Nhật Bản, mức lương này tính theo giờ làm việc, mỗi giờ nhận được từ 650 – 850 Yên/giờ. Yêu cầu 8 tiếng/ngày, mỗi tuần từ 40-44 tiếng.

Lương  thực lĩnh của tu nghiệp sinh Nhật Bản nhận được bao nhiêu? Lương thực lĩnh là khoản lương chưa cộng khoản tiền làm thêm giờ, hoặc làm thêm thứ 7, chủ nhật và ngày nghỉ.

Tiền lương thực lĩnh của người lao động là lương cơ bản trừ đi: thuế, bảo hiểm và phí nội trú. Tiền ăn thì người lao động phải tự túc có thể ăn ngoài hoặc tự nấu ăn và làm thế nào để tiết kiệm nhất. Lương thực lĩnh người lao động nhận được từ 80.000 đến 110.000 Yên/tháng. Đây là mức lương tối thiểu mà người lao động nhận được.

Mỗi tháng, trung bình làm việc ở Nhật để ra được 75.000 đến 100.000 yên (15-20 triệu đồng). Đây là thu nhập chưa tính tiền làm thêm. Nếu có giờ làm thêm, thu nhập của người lao động sẽ rất tốt. Tính cả tiền làm thêm mức thu nhập phổ biến mà người lao động nhận được khi đi xkld Nhật Bản thông thường khoảng 25-35 triệu đồng/tháng.

 Lương cơ bản của người lao động phụ thuộc vào những gì?

– Theo khu vực: Các vùng các tỉnh khác nhau sẽ có mức lương cơ bản khác nhau, lương ở các tỉnh lẻ thấp hơn trung tâm thành phố (lương cao đi kèm với chi phí ăn ở sinh hoạt lớn)

– Theo đặc thù ngành nghề: Công việc có mức độ độc hại, nguy hiểm, nặng nhọc lương sẽ cao hơn. VD: sơn cơ khí, đúc, hàn, dàn giáo, … thu nhập thường cao hơn mặt bằng chung.

– Theo tính chất công việc. Yêu cầu công việc càng cao thì thu nhập cũng cao hơn. VD: tiện, mộc, cơ khí chế tạo, phay, bào, … đó là  những ngành có thu nhập tốt hơn.

Chi phí sinh hoạt và các khoản trừ vào lương hàng tháng

  • Thuế

Thuế thu nhập được xí nghiệp trừ thẳng vào lương. Thông thường, lương thực lĩnh của Thực tập sinh trừ thuế khoảng 1000 – 1500 yên/tháng (có thể lên đến 2500 Yên/tháng).

  • Các loại bảo hiểm (sau khi về nước các bạn sẽ được lấy lại khoản này tương đương khoảng từ 60 triệu vnd đến 105 triệu vnd)

Thực tập sinh được đóng 2 đến 3 loại bảo hiểm và tổng trừ khoảng 11.000 – 15.000 Yên/tháng. Được khám chữa bệnh định kỳ không mất phí. Sau khi hết hạn hợp đồng, TTS được nhận lại các khoản trích từ bảo hiểm nhân thọ.

  • Phí nội trú + phí sửa chữa

Thực tập sinh sẽ ở tại nhà ở dành cho công nhân của xí nghiệp, hoặc một số xí nghiệp cấp cho các bạn có nhà riêng để ở, đôi khi là ở chung với chủ xí nghiệp nếu là xí nghiệp nhỏ. Mức trừ thông thường ở vùng quê vào khoảng hơn 10.000 yên/tháng, còn ở các khu vực thành phố vào khoảng  từ 15.000 – 20.000 Yên/tháng.

  • Tiền ăn, điện, nước, gas

Có đặc điểm là tiền điện, nước, gas ở Nhật Bản rất rẻ, có xí nghiệp sẽ hỗ trợ các bạn các khoản này. Nếu không được hỗ trợ, các bạn phải đóng mất 5000 – 8000 Yên/tháng.

Ngoài ra còn một số khoản chi phí phát sinh trong cuộc sống hàng ngày như: Thứ 7, chủ nhật các bạn rủ nhau đi chơi, đi phượt, hay đi nhậu nhẹt, đi mua sắp, đi chơi với người yêu… các khoản này thì không thể tính chi tiết được các bạn nhé.

Bài viết này dựa trên những dữ liệu, thông số thực tế về chí phí, mức lương, các chế độ của các bạn đã và đang làm việc ở Nhật Bản theo diện thực tập sinh Nhật Bản(xuat khau lao dong nhat ban), nếu bạn nào đang ở bên Nhật Bản thì người viết bài này mong các bạn hãy cung cấp thêm nhưng thông tin thực tế ở thời điểm hiện tại, để các bạn có ý định đi XKLD Nhật lấy đây là một thông tin tham khảo tin cậy, chính thức, thực tế. Chân thành cảm ơn các bạn.

 

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *