Nên Đi XKLĐ Hàn Quốc, Đài Loan Hay Nhật Bản

Nhưng đi XKLĐ làm việc tại nước nào? Đây là câu hỏi của rất nhiều bạn trẻ. Bài viết dưới đây sẽ phân tích, tổng quan, để các bạn so sánh về các thị trường XKLĐ truyền thống của Việt Nam.

Đi xuất khẩu lao động ra nước ngoài làm việc là một hướng đi rất hiệu quả đối với một số bạn trẻ trong các trường hợp: Chưa có công ăn việc làm ổn định ở VN, các bạn mới ra trường muốn đi trải nghiệp công việc thực tế và kiếm thu nhập, các bạn thích ra nước ngoài để tiếp thu văn hóa, văn mình của nước tiến tiến, cũng như rèn luyện khả năng học ngoại ngữ, hay luyện kỹ năng làm việc theo phong cách Nhật Bản, hoặc chỉ đơn giản là đi làm việc để kiếm tiền…

Nhưng đi XKLĐ làm việc tại nước nào? Đây là câu hỏi của rất nhiều bạn trẻ. Bài viết dưới đây sẽ phân tích, tổng quan, để các bạn so sánh về các thị trường XKLĐ truyền thống của Việt Nam.

Nên Đi XKLĐ Hàn Quốc, Đài Loan Hay Nhật Bản

Nên Đi XKLĐ Hàn Quốc, Đài Loan Hay Nhật Bản

Thị trường XKLĐ làm việc tại Hàn Quốc

Đây là thị trường lao động truyền thống của VN. Những năm 1990 – 2009 đây là những năm đỉnh cao của thị trường này, mỗi năm đưa được khoảng trên 20 nghìn lao động, thu nhập trung bình của các lao động ở Hàn Quốc gửi về khoảng trên 40 triệu vnd. Đây gần như là mức thu nhập tốt nhất trong các thị trường lao động truyền thống.

Nhưng từ 2009 đến 2012, số lao động Việt Nam bỏ trốn ra ngoài làm việc, số lao động cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc đã vượt quá 30%, có thời điểm đến trên 50%. Điều này đã làm cho chính phủ Hàn Quốc quyết định đóng cửa, không nhập mới lao động Việt sang làm việc kể từ năm 2012. Theo quy định cũng như cam kết của bộ LDTB&XH với phí cơ quan quản lý lao động của Hàn Quốc, thì phí Việt Nam cố làm giảm tỉ lệ bỏ trốn về dưới 30%, để phía Hàn Quốc mở cửa, lấy lại nguồn lao động từ VN. Nhưng theo các chuyên gia thì điều này rất khó, hoàn toàn không khả thi. Vì tính tới thời điển này, số lao động cư trú bất hợp pháp của Việt Nam ở Hàn Quốc là trên 45%.  Mà tỉ lệ giảm rất thấp, thậm chí còn tăng.

Kết luận thị trường lao động Hàn Quốc không đi được, hiện nay có một số lao động vẫn đi được nhưng đây là số rất ít, và đi theo các diện khác, diện tiểu ngạch như: diện bảo lãnh, diện đi lại lần 2…

 

Thị trường XKLĐ Đài Loan

Hiện nay thị trường Đài Loan là thị trường lao động truyền thống, có số lao động Việt nhập cảnh sang làm việc nhiều nhất. Đi Đài Loan rất nhanh và rất đơn giản, điều này hoàn toàn đúng, vì thông thương kể từ thời điểm tham gia đến khi xuất cảnh sang Đài Loan để làm việc chỉ mất khoảng 1 tháng. Khâu tuyển chọn không quá khắt khe, điều kiện về sức khỏe đơn giản hơn một số nước khác, không phải học tiếng quá lâu…

Đó là các ưu điểm của thị trường XKLĐ Đài Loan. Vậy nhược điển của thị trường lao động này là gì? Nhược điểm của thị trường lao đồng Đài Loan hiện nay là:

Chi phí đi quá cao, giao động từ khoảng 90 triệu vnd đến 130 tr vnd.

Thu nhập rất thấp, tính ra mức lương cơ bản mà phía các cty Đài Loan trả cho lao động là khoảng 14 triệu vnd, số tiền này sau khi trừ tiền ăn + ở + phí quản lý môi giới bên Đài Loan thì chỉ còn khoảng 7 – 9 triệu vnd.

Để có thu nhập để ra khoảng  trên 15 triệu vnd/tháng, thì mỗi ngày các bạn phải làm thêm từ 3 – 5 giờ. >>> Làm việc rất mệt mỏi và căng thẳng, mất qua nhiều thời gian/ngày để làm ra được một khoản thu nhập chỉ khoảng 15 triệu vnd.

 

Thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản

Từ năm 2011 đến nay đây là thị trường đang thu hút được nhiều lao động trẻ của VN quan tâm, trước đây để đi được XKLĐ Nhật Bản là điều rất khó, nhưng mấy năm gần đây thì thị trường lao động Nhật Bản đã mở rộng hơn, không đòi hỏi quá khắt khe như các năm trước đây. Điều này vì hiện nay hầu hết các chủ xí nghiệp của Nhật Bản đang có thành kiến không tốt đối với lao động người Trung Quốc. Vì vậy họ chuyển sang tuyển lao động ở các nước Đông Nam Á, trong đó ưu tiên số một là lao động của Việt Nam.

Những năm trước đây để đi được XKLĐ Nhật thì số chi phí bỏ ra để đi là khoảng từ 200 triệu vnd đến 300 triệu vnd. Nhưng từ cuối năm 2014 đến nay số chi phí đi đã giảm dần, đến nay để đi được XKLĐ Nhật Bản chỉ mất khoảng 100 triệu vnd đến 160 triệu vnd.

Công việc làm thực tế của các lao động đang ở Nhật Bản là không quá vất vả mệt nhọc, vì hầu hết các công việc ở Nhật là các công việc không đòi học sức lực nhiều, mà chỉ cần sự kiên trì, chính xác và khéo léo…

Mức thu nhập ở Nhật Bản tương đối cao và ổn định, thu nhập thực tế của lao động VN ở đây vào khoảng 25- 30 triệu vnd/tháng. Với số chi phí bỏ ra là khoảng 100- 160 triệu vnd mà thu nhập trên 20 triệu/tháng thì đây là số thu nhập rất hợp lý.

Ngoài ra Nhật Bản là một trong những nước văn minh nhất thế giới, các bạn đi xuất khẩu lao động sang đây không những kiếm được thu nhập khá, mà còn học hỏi được cách làm việc, cách quản lý của người Nhật Bản, cũng như học hỏi được kỹ năng làm việc và tiếng Nhật. Đây là những kiến thức rất quý giá cho các bạn sau này, nếu các bạn về VN mà muốn vào một công ty của người Nhật Bản làm việc. Các kỹ năng làm việc ở Nhật Bản cũng là số vốn liếng rất quý báo cho các bạn làm việc cũng như lập nghiệp sau này.

 

Bài viết tên chỉ nêu ra những số liệu, những dữ liệu thực tế của 3 thị trường lao động ngoài nước truyền thống của VN. Nếu các bạn có ý định đi làm việc ở nước nào trong 3 quốc gia trên đây, thì các bạn hãy xem mình có phù hợp với thị trường lao động nào nhé.

Chúc các bạn có sự lựa chọn đúng và phù hợp nhất với bản thân mình.

 

Các thông tin về xuat khau lao dong Nhat Ban

Tuyển XKLĐ Nhật Bản Phí Thấp – Không Đặt Cọc

Chi phí đi XKLĐ Nhật Bản năm 2016 Đã Giảm rất Nhiều

Lương thu nhập bình quân của lao động tại Nhật Bản

 

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *