Có nên hỏi mức lương khi Phỏng vấn XKLĐ Nhật Bản hay không?

Để đi được xuất khẩu lao động Nhật Bản hay không thì điều quan trọng đầu tiên là bạn trúng tuyển đã. Đa số các đơn hàng là người Nhật sang trực tiếp để phỏng vấn hoặc thi tay nghề. Vậy khi phỏng vấn bạn có nên hỏi mức lương hay không…

Chương trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, vẫn là một thị trường hấp dẫn thu hút một lực lượng lớn lao động trẻ muốn sang Nhật làm việc kiếm tiền. Vậy, khi tham gia phỏng vấn với người Nhật để đi chương trình này bạn có nên hỏi rõ mức lương khi làm việc ở Nhật hay không? Chúng tôi sẽ trả lời bạn dưới bài viết sau đây.

>> Sự thực về tiền lương tháng của lao động ở Nhật bao nhiêu

Buổi phỏng vấn với chủ Nhật ở cty chúng tôi

Buổi phỏng vấn với chủ Nhật ở cty chúng tôi

Không riêng gì đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, mà bạn làm việc tại bất cứ đâu thì cũng nên hỏi rõ về mức lương của mình. Vậy đi phỏng vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản chúng ta có nên hỏi rõ mức lương hay không? Câu trả lời là có. (Chú ý: Trong khi phỏng vấn nếu hỏi mức lương thì đa số tuyển dụng hoặc đối ngoại của công ty phái cử sẽ không thích, vậy nên trước khi phỏng vấn họ đều căn dặn là không hỏi lương hoặc giờ làm thêm. Hoặc có thể bạn hỏi thì phiên dịch cũng không dịch. Nhưng thực tế người Nhật thích thẳng và thật vì vậy các bạn nên hỏi để biết cho chính xác. Trượt hay đậu thì còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố, chứ không phải như tuyển dụng hay nói  “phỏng vấn mà hỏi về lương hay làm thêm là hay bị trượt”).

Lưu ý thêm khi phỏng vấn với người Nhật

Người Nhật rất thích người hỏi và trả lời ngắn gọn nhưng có chất lượng. Ví dụ bạn hỏi về lương thì bạn nên biết chính xác lương cơ bản đơn hàng đó là bao nhiêu, lương thực lĩnh là bao nhiêu. Khi bạn hỏi chỉ nên hỏi ngắn gọi như: Cho tôi hỏi lương cơ bản xí nghiệp mình trả là 870 yên/ giờ, lương thực lĩnh cty mình là 100.000 yên/ tháng có đúng không. Câu trả lời của họ chỉ là: đúng hay sai mà thôi. Nếu đúng thì không có gì phải nói, nếu họ trả lời sai thì có nghĩa là tuyển dụng đang tư vấn sai cho bạn. Còn nếu hỏi về làm thêm thì chỉ nên hỏi ngắn gọn như: Công ty mình có việc làm thêm hay không: Nếu có họ sẽ nói có, nếu không họ sẽ nói không (vì có nhiều xí nghiệp không có việc làm thêm và họ thường nói trước cho đối ngoại, nhưng có một số đối ngoại không tốt, không nói thật điều này).

Bạn chỉ hỏi ngắn gọn như vậy thì không sao, mà có khi chủ Nhật còn thích bạn, vì người Nhật luôn thích chích xác và trung thực. Đừng sợ trượt vì hỏi điều này và cũng đừng ngại tuyển dụng vì mình mất tiền để đi cơ mà. Người Nhật không thích bạn hỏi theo kiểu như: Tôi sang làm tốt thì có trả lương cao không, không có làm thêm tôi được ra ngoài làm không, công ty ông có tốt không… Nói chung bạn nên hỏi và trả lời ngắn gọn liên quan đến các điều kiện, công việc, lương mà công ty xklđ ghi trong đơn hàng.

Xem thêm: Các đơn hàng XKLĐ Nhật mới

Hiện nay, chương trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản vẫn được coi là một thị trường việc làm tiềm năng. Tất cả những người đi lao động theo chương trình này, đại đa số là vì mục đích kiếm tiền là chính. Vì thế, khi tham gia chương trình đi xuất khẩu lao động bạn nên hỏi rõ chi tiết và cách tính lương dành cho lao động nước ngoài cụ thể như sau:

Đối với mức lương cơ bản:

Nhật Bản rất nghiêm túc trong việc tính và trả lương cơ bản. Mức lương cơ bản tại Nhật cao hay thấp thì phụ thuộc vào vùng miền. Bởi, Nhật chi trả lương dựa trên nhu cầu yếu tố tại vùng miền đó. Ví dụ: Tại thủ đô Tokyo mức lương cơ bản cao nhất (957 yên/giờ) vì chi phí tại đây rất cao. Còn các vùng khác thì thấp hơn một chút. Nhưng cơ bản mức lương sẽ dao động từ 25 đến 30 triệu đồng/ tháng. Xem thêm: Bảng mức lương cơ bản vùng miền ở Nhật

Đối với mức lương làm thêm:

Nếu như, đi xuất khẩu lao động Nhật Bản mà bạn không làm thêm thì cũng chẳng dư dật là mấy. Vì mức lương cơ bản này của bạn sẽ còn phải bị trừ nhiều các khoản phí như: Thuế, Bảo hiểm, sinh hoạt, ăn, ở, đi lại (còn lại khoảng 15- 18 triệu)… Chính vì thế, nếu muốn làm giàu từ chương trình này thì người lao động phải tích cực làm thêm nhiều. Vì mức lương làm thêm này, sẽ không phải trừ bất cứ khoản chi phí nào. Hơn nữa, mức lương làm thêm cũng được tính cao hơn rất nhiều cụ thể như sau:

+ Làm thêm theo giờ ngày thường được tính thêm tối thiểu trên 25%.
+ Làm thêm theo ngày nghỉ thứ 7 và chủ nhật được tính tối thiểu trên 35%.
+ Làm về đêm từ 10h đêm đến 5h sáng là tối thiểu trên 50%. Nếu tăng ca vào giờ đấy là tối thiểu trên 75%.
+ Làm thêm trong các ngày nghỉ lễ có thể lên đến trên 200%.

Do vậy, bạn hãy nên tham gia đơn hàng đi xuất khẩu lao động Nhật Bản có nhiều việc làm thêm. Vì, đây chính là cơ hội để bạn kiếm tiền. Bởi, có rất nhiều trường hợp mặc dù môi giới nói sẽ có nhiều việc làm thêm. Nhưng, đến khi làm thực tế thì lại rất ít. Cho nên, trước khi đi xuất khẩu lao động mà bạn muốn tham gia thi tuyển đơn hàng nào. Thì, hãy nên tìm hiểu kỹ đơn hàng đó cũng như tìm hiểu và hỏi rõ mức lương thu được. Từ đó, bạn có sự căn chỉnh hợp lý và có những hoạch định lâu dài với chiến lược kiếm tiền từ chương trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Xem thêm: Tuyển ký sư Kỹ thuật viên Nhật Bản

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *