Người đi XKLĐ Nhật Bản cần nắm rõ quy trình khi nhập cảnh

Người đi XKLĐ Nhật Bản cần phải nắm rõ quy trình nhập cảnh đến Nhật như: Có giấy xét nghiệm PCR âm tính bản song ngữ, cài ứng dụng theo dõi sức khoẻ,…

Sau 1 thời gian dài Nhật Bản đóng cửa vì dịch covid 19. Hiện nay, tình hình dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát và Nhật Bản đã mở cửa đón người lao động nước ngoài quay trở lại làm việc. Vậy để nhập cảnh vào Nhật trong giai đoạn dịch bệnh chưa chấm dứt hoàn toàn, người đi XKLĐ Nhật Bản cần nắm rõ quy trình như thế nào? Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu về quy trình khi nhập cảnh nhé.

Bài viết tham khảo:

Mẫu giấy xét nghiệm PCR bản song ngữ dành cho người đi XKLĐ Nhật Bản, du học, du lịch nước ngoài…

1. Quy trình nhập cảnh vào Nhật Bản các bạn cần biết

Để có thể nhập cảnh vào Nhật, việc đầu tiên bạn phải có visa Nhật Bản còn thời hạn lưu trú hợp pháp.

Quy trình nhập cảnh như sau:

  • Thứ 1: Trước khi bay, người lao động phải làm xét nghiệm PCR và có kết quả âm tính trong thời gian 72h trước khi lên máy bay. Giấy chứng nhận kết quả PCR phải la bản song ngữ có ghi đầy đủ cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh, có ghi rõ tên, ngày tháng năm sinh, quên quán của bạn và số hộ chiếu của bạn. Nếu thiếu 1 trong các nội dung đó hoặc giấy chỉ ghi tiếng Việt, không ghi tiếng Anh thì sẽ không hợp lệ. Tức là bạn sẽ không đủ giấy tờ để làm check in tại quầy check in khi còn ở sân bay phía Việt Nam.
  • Thứ 2: Khi bạn đã có mặt tại sân bay phía Việt Nam chờ check in. Bạn phải tải sẵn ứng dụng COCOA hoặc ứng dụng SOS. Mục đích là để điền thông tin cá nhân của bạn để tiện theo dõi tình trạng sức khoẻ theo yêu cầu.
  • Thứ 3: Khi đáp xuống sân bay tại Nhật Bản, bạn phải bật điện thoại luôn. Chú ý luôn bật định vị 24/ 24 ngay cả trong suốt quá trình bạn di chuyển ra khỏi sân bay, phải thường xuyên cập nhật để làm theo các hướng dẫn mà thông báo đã gửi đến. Việc làm này chứng minh bạn đã và đang sử dụng ứng dụng theo dõi sức khoẻ cá nhân theo quy định của luật pháp Nhật Bản.
  • Thứ 4: Hoàn tất thủ tục để được nhập cảnh thành công. Bạn chỉ việc mang những giấy tờ theo quy định và ra quầy check in, để hoàn tất việc xác nhận bạn đã nhập cảnh tại Nhật và trở thành cư dân Nhật Bản từ thời gian này đến thời gian quy định. Xong xuôi, bạn đã check in thành công và nhập cảnh an toàn theo đúng quy định và đúng với luật pháp Nhật Bản.
  • Thứ 5: Sau khi nhập cảnh thành công, bạn sẽ di chuyển đến nơi cách ly mà nghiệp đoàn đã chuẩn bị cho người đi XKLĐ Nhật Bản. Bạn sẽ không được sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, bạn chỉ có thể đi xe riêng do nghiệp đoàn đã chuẩn bị để đón người lao động.
Cài ứng dụng COCOA để điền thông tin cá nhân theo dõi sức khoẻ

Thời gian cách ly là 7 ngày, trong thời gian cách ly bạn luôn bật ứng dụng để báo cáo tình trạng sức khoẻ. Đôi khi còn phải gửi hình ảnh hoặc gửi video.

2. Có nên đi XKLĐ Nhật Bản trong giai đoạn này?

Nhật Bản là thị trường việc làm tốt nhất cho người lao động Việt hiện nay. Trải qua 3 năm đóng cửa vì dịch bệnh, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của nhiều lao động Việt.

Sau đại dịch, Nhật Bản cần nhanh chóng phục hồi kinh tế. Do đó, họ luôn sẵn sàng đón số lượng lớn là lao động Việt quay trở lại làm việc.

Không chỉ tuyển dụng nhiều lao động phổ thông đi XKLĐ Nhật Bản, mà họ còn tuyển dụng số lượng lớn là các lao động có trình độ tay nghề theo diện kỹ sư Nhật Bản. Với chương trình kỹ sư này, người lao động Việt sẽ được nhận nhiều ưu đãi nhất từ chính phủ.

Bên cạnh đó Việt Nam đạt tỷ lệ tiêm vắc xin nằm trong top đầu trên thế giới cộng với tình hình dịch bệnh cơ bản đã kiểm soát được. Tất nhiên chưa phải là kiểm soát hoàn toàn. Vì thế, nếu có cơ hội thì bạn nên đi XKLĐ Nhật Bản trong giai đoạn này vì những lợi ích sau:

  • Thứ 1: Nhiều đơn hàng được tuyển dụng, bạn sẽ được lựa chọn nhiều.
  • Thứ 2: Điều kiện thi tuyển dễ hơn do việc Nhật đang thiếu nhiều lao động.
  • Thứ 3: Chi phí rẻ, có thể được nợ phí
  • Thứ 4: Mức lương cao và nhiều chế độ đãi ngộ tốt.

Với bài viết này, người đi XKLĐ Nhật Bản cũng đã nắm được quy trình khi nhập cảnh vào xứ sở hoa anh đào, trong điều kiện dịch bệnh vẫn còn và chưa được kiểm soát hoàn toàn. Vì thế bạn hãy chủ động chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ theo quy định và làm theo hướng dẫn của luật pháp Nhật Bản. Giúp bạn nhanh chóng và thuận lợi nhất khi làm thủ tục nhập cảnh nhé.

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *