Người Nhật Bản nghĩ gì về người Việt Nam

Hiện nay tôi đang sống và làm việc taị Nhật Bản, có Những chuyện vừa xảy ra gần đây mà tôi muốn quên đi cho bớt phải suy nghĩ nhiều bớt phải đau lòng nhưng quả thật mà nói không riêng gì tôi mà tất cả những ai đang sinh sống, làm việc, học tập ở đây đều cảm nhận được cái không khí ngột ngạt nơi này

Hiện  nay tôi đang sống và làm việc taị Nhật Bản, có  Những chuyện vừa xảy ra gần đây mà tôi muốn quên đi cho bớt phải suy nghĩ nhiều bớt phải đau lòng nhưng quả thật mà nói không riêng gì tôi mà tất cả những ai đang sinh sống, làm việc, học tập ở đây đều cảm nhận được cái không khí ngột ngạt nơi này. Đi vô công ty mà không dám ngẩng đầu nhìn ai. Mỗi lần tới chương trình tin tức thì thôi chịu khó lặng lẽ mà” cúi đầu ra đi”. Vì sao? Là vì nhờ người Việt mà giờ đây đất nước Việt Nam nhỏ bé, lạc hậu lại đã quá nỗi tiếng trên  đất nước mặt trời mọc văn mình này.

Cách nhìn của người Nhật Bản về Việt Nam

Cách nhìn của người Nhật Bản về Việt Nam

Ơ VN mọi người luôn tung hô con người Việt Nam thân thiện, hiền lành hiếu khách và học thức thông minh ,vui vẻ, còn đất nước Việt Nam rất rất xinh đẹp. Thật sự cái nhận xét nay không biết từ đâu mà có? tôi cũng không biết nữa. Phía nhận xét và phía được nhận xét theo tôi chắc là đều không hiểu tiếng Việt, chắc là vậy lên họ không đọc và viết được chữ” NHỤC”.

Riêng tôi dù ở đâu tôi cũng không bao giờ giám nói người VN có đức tính tốt như vậy, tóm lại tôi chưa bao giờ khem người VN như những nhận xét rối trá này. Vì những đức tính tốt đẹp đó không có ở người Việt ngày nay. Thân thiện ở chỗ nào khi vừa xuống sân bay đã bị hải quan vác gương mặt nghiêm nghị giả tạo, đòi hối lộ, hiền hoà gì đâu khi lên taxi là bị vẽ đường để thêm tiền, và hiếu khách đến đến đâu khi đến các khu vui chơi là bị lôi kéo mua hàng bị gòm ngó giật đồ, còn thông mình hiếu học gì đâu mà toàn bằng giả còn bằng cấp thật thì chỉ là giấy lộn bởi vì có học được thực tế gì đâu.

Thế này nhé tôi mới đi Myanmar tìm hiểu thực tế về đúc rút lại tôi thấy, hiện nay Myanmar là một đất nước ngèo như những nam 90 của VN. Nhưng vào thành phố Yangon không có xe máy đi, đường phố rất sạch đẹp và đặc biệt không có quán cóc dọc đường, không có nhà hàng quán bia rượu dễ kiếm như Vn. Quê chiếc iphone5 trên taxi sau 30p người lái taxi tìm đến nơi trả tận tay và còn dặn dò lần sau có quên đồ thì cứ đến chỗ xuống đợi họ nếu không được thì ra hỏi đồn cảnh sát gần nhất. Còn cảnh giao thông thì gần như là một người chỉ đường ý, ra hỏi giá đi taxi từ đấy đến sân bay bao nhiêu, họ bảo đứng vào trong đợi họ và họ ra gọi taxi và làm giá tốt nhất xong họ mời mình ra lên taxi họ còn vẫn tay by by ôi đơn giản thế thôi nhưng tôi thấy ở họ rất thân thiện và văn minh…

Cách nhìn của người Nhật Bản về Việt Nam

Cách nhìn của người Nhật Bản về Việt Nam

Đó là những gì mà người bạn của tôi trải qua trong một ngày khi đến Việt Nam. Nếu bạn là tôi thì các bạn ăn nói với người này như thế nào? Mỗi lần bị phê phán các bạn rất giỏi cãi. Câu thần chú cứu rỗi các bạn là “đừng quơ đũa cả nắm như vậy, có người này người khác mà”. Tuy biết là ở đâu cũng có người tốt kẻ xấu,nhung các bạn chỉ cho tôi thấy cái tốt đi? Tốt ở đâu, ở chỗ nào? Tôi khuyên các bạn nên nhìn nhận sự thật một cách khách quan phấn đấu học tập và sửa chữa chứ đừng ngụy biện nữa. Ở trong nước thì còn đóng cửa bảo nhau được. Còn đằng này đi nước ngoài mà còn xấu xa như vậy thì đó là quốc nhục rồi, không còn là chuyện của cá nhân nữa.

Tôi sống và làm việc nhiều năm ở đây nên tôi hiểu rõ văn hoá và tính cách của họ. Trộm cắp là một trong những tội mà người Nhật ghét nhất chỉ sau tội quấy rối phụ nữ. Người Nhật rất thân thiện, hiếu khách và lịch sự. Vì vậy những ai đến với nước Nhật đều được họ chào đón ,tiếp đãi rất nồng nhiệt. Nhưng không có nghĩa là họ thích các bạn. Các bạn đừng bao giờ ngộ nhận như vậy.

Người Nhật Bản có tính dân tộc rất cao. Cả Châu Á này họ chẳng suy nghĩ nhiều về nước nào, ý là “họ chẳng coi bất kỳ 1 nước nào thuộc châu á ra gì đâu”, và họ không thích người Châu Á cho lắm. Việt Nam thì càng tệ hơn nữa, chắc chắn là trên 70% người Nhật không biết gì về Việt Nam. (Điều này tôi xin cam đoan những ai đã từng sống ở Nhật trên 3 năm sẽ hiểu). Thế tại sao tôi đề cập vấn đề này? Vì tôi muốn nhắc nhở người Việt Nam ở Nhật nên biết vị trí của mình trong mắt người Nhật là rất nhỏ nhoi, lao động muốn kiếm tiền, du học sinh muốn học tập, kỹ sư-nhân viên muốn làm việc thi nên nghĩ tới người Việt Nam và đất nước Việt Nam để biết vị trí của mình ở đâu và biết mình là ai, như vẫn trong công việc theo tôi nghĩ mình sẽ ra những quyết định đúng đắn hơn. Biết mình là ai để đỡ mắc mộng mị luôn luôn suy nghĩ mình là người VN rất thông minh, tinh ranh, được nhiều dân tộc khác kính trọng và nể phục…

Còn thực tế ở Việt Nam thì sao, người Việt mình thực ra coi người Nhật như thánh sống, học hỏi nước họ,con người họ, thích hàng Nhật, thích người Nhật thậm chí thích cả tính cách người Nhật….đem nước Nhật như là mô hình kiểu mẫu để phấn đấu vươn lên. Nhưng chẳng bao giờ các bạn được như họ đâu. Đừng nói là 40-50 năm cho dù là một thế kỷ đi chăng nữa cũng vậy thôi. Tại sao ư? Vì người việt không có ý chí phấn đấu, không biết nhìn nhận thực tế, và cuối cùng là không được dậy, không được học cách phấn đấu và khắc phục hậu quả. Chỉ được dậy ca ngợi tổi quốc và người khác thôi. Thích được ca tụng, thích được khen ngợi, thích được lên mây…

Kết lại dưới con mắt người Nhật thì người VN không hiểu biết nhiều, không hiền hòa hay cục cằn, không chịu học hỏi, hay làm việc linh tinh và dưới con mắt của các chủ người Nhật thì người VN chúng ta làm việc thực tế không hiệu quả cho lắm.

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *