Quy trình chuẩn để tham gia chương trình thực tập sinh Nhật Bản

Đất nước mặt trời mọc, luôn cần rất nhiều lao động để phục vụ cho sự phát triển đất nước. Chương trình thực tập sinh Nhật Bản đã được chính phủ Nhật áp dụng để giải quyết tình trạng thiếu lao động.

Nhật Bản không chỉ nổi tiếng của đất nước núi lửa, hoa anh đào, động đất… Mà còn nổi tiếng bởi nền công nghiệp hiện đại bậc nhất. Đất nước mặt trời mọc, luôn cần rất nhiều lao động để phục vụ cho sự phát triển đất nước. Chương trình thực tập sinh Nhật Bản đã được chính phủ Nhật áp dụng để giải quyết tình trạng thiếu lao động.

Nhưng để đến được Nhật Bản làm việc thì các thực tập sinh kỹ năng phải trải qua một quy trình tuyển chọn tương đối là khắt khe như: Thi tuyển chọn đầu vào,…Thực tế, đây là con đường xuất khẩu lao động sang Nhật Bản dễ dàng nhất. Bởi các chương trình khác yêu cầu rất cao như: kỹ thuật viên, phiên dịch, thương mại và chuyển giao công nghệ.

Vậy quy trình tuyển chọn thực tập sinh Nhật Bản khắt khe ấy là gì? Dưới đây là câu trả lời cho các bạn

thuc-tap-sinh-nhat-ban

Buổi phỏng vấn thực tập sinh đi Nhật

1. Kiểm tra sơ tuyển đầu vào 

Phổ biến: Hầu hết tất cảcông ty tại Việt Nam tuyển chọn lao động chung theo tiêu chí các xí nghiệp Nhật Bản như: ngoại hình, thể lực, sức khỏe, bằng cấp, độ tuổi, ý thức – kỷ luật,… Dựa vào các tiêu chí đó mà các nhà tuyển dụng tai Việt Nam dễ dang lựa chọn ra những người phù hợp cho từng đơn hàng.

Tuyển dụng gấp: Khi có đơn tuyển thực tập sinh kỹ năng từ phía các công ty tiếp nhận Nhật Bản. Các công ty sẽ tiến hành gửi thông báo trên phương tiện truyền thông báo trí, trong khu vực người lao động có thể nộp hồ sơ. Các thực tập sinh có thể tìm đến các văn phòng đại diện hoặc một số tổ chức được đặc biệt quan tâm và có thể đứng ra thay mặt công tuyển chọn thực tập sinh như: Các trung tâm giới thiệu việc làm tại các địa phương, các trường nghề, phòng lao động, hội phụ nữ tại địa phương,…

Công ty sẽ thông báo cả việc đãi ngộ đối với cac slao động trước khi thi tuyển như: Công ty sẽ bố trí chỗ ăn ở, phương tiện đi lại giúp người lao động hoàn tất các thủ tục nhanh gọn nhất. Trong quá trình thi kiểm tra tay nghề và tuyển dụng, sẽ được đảm bảo công khai minh bạch.Khi thi tuyển các thực tập sinh sẽ được gặp gỡ trực tiếp với các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, trình độ tay nghề và kỹ thuật cao ở mọi ngành nghề. Các chuyên gia sẽ giám sát kỹ lưỡng và hướng dẫn tỉ mỉ cho các bạn.

2. Yêu cầu về sức khoẻ

yêu cầu chung về sức khỏe của các bạn sẽ được nhân viên tư vấn trả lời rõ ràng. Tuy nhiên ở một số công ty, để tránh mất thời gian và kinh tế, công ty yêu cầu người lao động khám sức khỏe ngay từ đầu tại các cơ sở y tế được cấp phép theo tiêu chuẩn của đại sứ quán Nhật Bản, theo quy định của JITCO – Nhật. Hoặc:Khi kiểm tra tay nghề xong, công ty sẽ tiến hành đưa lao động đi kiểm tra sức khoẻ.

3. Thi tuyển/phỏng vấn trực tiếp với xí nghiệp Nhật bản

Đến ngày thi tuyển đơn hàng,thông thường các xí nghiệp Nhật Bản đều trực tiếp bay sang Việt Nam để tuyển chọn từng lao động.Nếu xí nghiệp chỉ tuyển chọn từ 1-2 thực tập sinh thì họ cũng sắp xếp để đến tận nơi. Trong trường hợp, đối với một số công ty không thu xếp được thời gian sang Việt Nam tuyển chọn,thì sẽ giao phó lại cho nghiệp đoàn – cơ quan trực tiếp quản lý thực tập sinh kỹ năng trong thời gian làm việc 3 năm tại Nhật Bản.

Các thực tập sinh sẽ được đại diện chủ sử dụng lao động kiểm tra trình độ tay nghề, phỏng vấn, thi thể lực, các bài test IQ, thi kỹ năng,… Vì việc tuyển chọn khắt khe nên xí nghiệp Nhật gần như đặt toàn bộ niềm tin vào người lao động trong thời gian hợp đồng. Còn những trường hợp rủi ro như: dừng tiếp nhận, công việc không phù hợp, quan hệ chủ – tớ xấu, từ phía người lao động khi có hợp đồng làm việc tại Nhật Bản là rất thấp.

4. Đào tạo nâng cao sau khi trúng tuyển

Đối với thực tập sinh, sau khi được xí nghiệp Nhật bản tiếp nhận. Tức là những thực tập sinh trúng tuyển, sẽ được đào tạo nâng cao cả về kiến thức công việc, tiếng Nhật và tay nghề để đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng.
Thời gian đào tạo dài hay ngắn tùy theo yêu cầu của xí nghiệp tiếp nhận Nhật Bản (thông thường từ 3-5 tháng)

5. Xin visa/Tư cách lưu trú cho người lao động tại Nhật Bản.

Trong thời gian sau trúng tuyển,chờ để xuất cảnh. Thì chủ sử dụng lao động có trách nhiệm nộp đơn xin cấp thị thực cho đại diện sứ quán của nước sử dụng lao động theo dạng block visa hoặc giấy phép lao động.
Lưu ý: Công ty trực tiếp làm toàn bộ việc này trong thời gian thực tập sinh được đào tạo nâng cao.

6. Đặt vé và xuất cảnh

Khi chủ sử dụng lam động đã xin được tư cách lưu trú cho các bạn. Lúc đó, chủ sử dụng lao động tại Nhật Bản sẽ chuyển PTA hoặc các giấy tờ cần thiết, chi phí đi lại cho bên tuyển dụng sắp xếp xuất cảnh theo kế hoạch. Công ty tuyển dụng sẽ hoàn tất các thủ tục xuất cảnh cho thực tập sinh.

7. Đào tạo kỹ năng sau khi nhập cảnh Nhật Bản

Để người lao động sẽ thích nghi với môi trường làm việc tại nước mình. Các xí nghiệp sẽ hướng dẫn bạn để bạn dễ dàng quen vói môi làm việc mới như: Thói quen sinh hoạt, đi lại, tàu xe, ngân hàng. Thời gian này kéo dài từ 1-2 tuần và thường tại khu nhà ở của nghiệp đoàn.

Ngoài ra, hướng dẫn thực tập sinh trong công việc, tiếp cận máy móc, trang thiết bị, an toàn lao động,… khoảng thời gian này kéo dài từ 2-6 tuần.

Trên đây, là những quy trình để bạn đến chương trình thực tập sinh Nhật Bản, sang Nhật Bản làm việc. Mọi thắc mắc xin lien hệ trực tiếp tới nhân viên tư vấn.

Chúc các bạn thành công.

 

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *