Sang Nhật làm việc theo diện Kỹ Thuật Viên Nhật Bản là gì? – Lương cao không

Nhiều bạn trẻ đã hoặc đang được tư vấn sang Nhật Bản làm việc theo diện kỹ thuật viên Nhật Bản (kỹ sư Nhật Bản). Vậy chương trình đi lao động theo diện kỹ thuật viên Nhật Bản là gì, điều kiện, chi phí và lương thế nào. Lao động theo diện Kỹ Thuật Viên Nhật Bản là gì […]

Nhiều bạn trẻ đã hoặc đang được tư vấn sang Nhật Bản làm việc theo diện kỹ thuật viên Nhật Bản (kỹ sư Nhật Bản). Vậy chương trình đi lao động theo diện kỹ thuật viên Nhật Bản là gì, điều kiện, chi phí và lương thế nào.

Kỹ sư – Kỹ thuật viên Hùng đang làm việc ở Osaka Nhật Bản chia sẻ

Lao động theo diện Kỹ Thuật Viên Nhật Bản là gì

Đây là chương trình tuyển lao động sang Nhật làm việc theo visa kỹ thuật Viên (visa kỹ sư). Bộ lao động và cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản quy định: Người nước ngoài được phép nhập cảnh vào Nhật Bản làm việc theo diện kỹ thuật viên khi đủ các yêu cầu như sau: Có bằng cao đẳng hoặc đại học, học chuyên ngành về kỹ thuật. Có hợp đồng lao động với một công ty, xí nghiệp đang hoạt động ở Nhật. Chưa từng bị kết án vi phạm pháp luật ở nước sở tại hay ở Nhật. Không có các bệnh truyền nhiễm như: Viên gan B, giang mai, lậu HIV, lao phổi.

+ Người tham gia chương trình này không bị hạn chế số năm làm việc ở Nhật Bản, không bị hạn chế ký hợp đồng lao động với công ty khác tại các thời điểm khác nhau khi ở Nhật.

+ Sau khi sang Nhật làm việc từ 1 năm trở nên, nếu chứng minh được thu nhập đủ đảm bảo cho 1 người hoặc nhiều người đủ mức sống tối thiểu 1 năm ở Nhật thì được phép bảo lãnh người thân sang Nhật sống cùng.

+ Mức lương và thu nhập của kỹ thuật viên không được thấp hơn mức lương tối thiểu ở khu vực công ty làm việc.

+ Visa kỹ thuật viên này không bị hạn chế xuất nhập cảnh vào Nhật Bản. Khi vi phạm pháp luật 1 lần ở Nhật Bản mà bị kết án thì bị hủy visa này và sẽ không được tham gia tiếp chương trình kỹ thuật viên này.

Điều kiện tham gia chương trình kỹ thuật viên Nhật Bản

Các quy định ở trên có thể coi là điều kiện cơ bản. Nhưng thực tế còn phụ thuộc vào công tuyển dụng của Nhật. Vì phải có hợp đồng lao động với một cty của Nhật. Mà công ty của Nhật tuyển dụng bạn thì họ cũng có các điều kiện cụ thể. Dưới đây là các điều kiện mà đa số các công ty Nhật yêu cầu như sau:

Form một đơn hàng tuyển kỹ thuật viên Nhật Bản của cty chúng tôi

+ Tốt nghiệp cao đẳng trở lên, học chuyên ngành về kỹ thuật (bằng chính quy). Có đơn hàng còn yêu cầu tiếng Nhật, có đơn hàng không yêu cầu có tiếng Nhật trước phỏng vấn.

+ Tuổi từ 20 – 40.

+ Không có tiền án tiền sự.

+ Không mắc các bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng, như: Viên gan B, giang mai, lậu, HIV, lao phổi.

+ Nếu đã đi thực tập sinh Nhật Bản về rồi thì còn đầy đủ hồ sơ gốc đi lần 1, còn Jitco, lúc đi nếu có bằng đại học, cao đẳng thì phải khai trong hồ sơ xin tư cách lưu trú và hồ sơ xin visa.

Chi phí đi chương trình kỹ thuật viên Nhật Bản

Hiện để đi chương trình này thì chi phí đi phụ thuộc rất nhiều vào năng lực tiếng Nhật hay kinh nghiệm làm việc mà đơn hàng yêu cầu, như:

+ Nếu có tiếng Nhật tương đương N2 thì có nhiều đơn hàng đi không mất phí.

+ Nếu có tiếng Nhật tương đương N3 thì phí đi khoảng từ 1.000 – 2.000 usd.

+ Nếu có tiếng Nhật tương đương N4 phí đi từ 2.000 – 3.000 usd.

+ Nếu có tiếng Nhật tương đương N5 phí đi từ 3.000 – 4.000 usd.

+ Không biết tiếng Nhật trước thi tuyển phí đi trên 4.000 usd.

+ Thông thường các đơn hàng cần tiếng Nhật tốt và cần kinh nghiệm trên 3 năm thì chủ thường tuyển sang làm các công việc đòi hỏi kỹ thuật cao hoặc liên quan đến số liệu, sổ sách, quản lý công nhân thì có phí đi thấp hơn.

+ Các đơn hàng không yêu cầu tiếng Nhật cao, không yêu cầu có kinh nghiệm nhiều thì khoảng 1 -2 năm đầu sang vẫn làm việc chân tay, từ các năm sau nếu có kỹ năng tốt, có tiếng tốt thì chủ cân nhắc làm việc như kỹ sư người Nhật.

Chế độ lương và phúc lợi của kỹ thuật viên Nhật Bản

Bộ lao động – Y tế – Phúc lợi của Nhật Bản chỉ quy định mức lương không thấp hơn lương tối thiểu của vùng làm việc (lương của thực tập sinh Nhật Bản). Thường thì lương ký lần đầu của kỹ thuật viên Nhật Bản tối thiểu từ 180.000 yên – 250.000 yên (37 – 51 triệu đồng). Từ năm thứ 2 trở đi lương trên 250.000 yên. Những kỹ thuật viên làm trên 3 năm ở đây thường có mức lương trên 400.000 yên/tháng (trên 80 triệu đồng).

+ Kỹ thuật viên làm việc trên 2 năm nếu có thu nhập trên 400.000 yên/tháng, có số dư tài khoản trên 3 triệu yên thì được bảo lãnh người thân sang sinh sống cùng.

+ Hết 1 năm làm việc đầu tiên kỹ thuật viên nước ngoài được trả mức lương tương đương với kỹ thuật viên Nhật Bản khi làm cùng một công việc, có năng lực làm việc như nhau.

Các chế độ khác theo luật lao động của Nhật.

Xem thêm:

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *