Sự thật cuộc sống của lao động người Việt bên Nhật

Mấy năm gần đây người người đi Nhật, nhà nhà đi Nhật. Chưa bao giờ thị trường lao động Nhật lại HOT đến thế. Vậy thì chắc hẳn thực tế công việc cũng như mức lương phải tốt thì mới nhiều người đổ xô đi đến vậy.

Mấy năm gần đây người người đi Nhật, nhà nhà đi Nhật. Chưa bao giờ thị trường lao động Nhật lại HOT đến thế. Vậy thì chắc hẳn thực tế công việc cũng như mức lương phải tốt thì mới nhiều người đổ xô đi đến vậy.

Tuy nhiên không phải với ai cũng dễ dàng hòa nhập với một môi trường mới trong thời gian đầu, sẽ gặp phải một số khó khăn như về ngôn ngữ, ăn ở sinh hoạt, văn hóa,…Vậy làm sao để có thể thích nghi được với cuộc sống nơi đất khách quê người?

nguoi-viet-ben-nhat

Người Việt hay tổ trức gặp mặt nhau bên Nhật vào các ngày nghỉ

1. Ngôn ngữ

Để có thể sinh sống tại Nhật Bản, một yêu cầu tối thiểu là cần trang bị cho mình khả năng tiếng Nhật, vì vậy nhất là các bạn mới sang thì thời gian đầu bỡ ngỡ các bạn nên chịu khó học hỏi, giao tiếp thường xuyên với người bản xứ để nâng cao vốn tiếng của mình.

Người Nhật có sử dụng tiếng Anh nhưng không nhiều và chủ yếu chỉ những  người trẻ mới dùng tiếng Anh, vì thế nên từ các biển hiệu ngoài đường, giá cả hay hướng dẫn đều bằng Tiếng Nhật. Do vậy lao động sang Nhật làm việc dù có biết tiếng Anh nhưng cũng cần có vốn tiếng Nhật tối thiểu để sử dụng trong cuộc sống hàng ngày.

2. Ăn ở sinh hoạt

Khi sang Nhật, lao động sẽ được các xí nghiệp bố trí chỗ ăn ở sinh hoạt gần với nơi làm việc, các bạn sẽ phải chi trả tiền nhà, ga, điện, nước hàng tháng, tuy nhiên cũng sẽ có một số công ty sẽ hỗ trợ các khoản này cho lao động bởi giá ga, điện, nước tại Nhật rất rẻ.

Vì làm việc tại nước ngoài, xa gia đình, xa quê hương nên các bạn lao động sẽ không tránh khỏi những lúc buồn và cô đơn, nên các bạn sang đó thường sẽ có rất nhiều bạn bè, đặc biệt là các bạn đồng hương cùng làm việc và sống tại đây, các bạn giữ liên lạc với nhau để vào những ngày nghỉ lễ dài các bạn lại tụ tập gặp nhau, quây quần để cùng nấu ăn, trò chuyện. Các bạn sẽ nấu những món ăn đặc trưng của quê hương mình để tạo cảm giác gần gũi và vơi đi phần nào nỗi nhớ nhà. Quả thực cuộc sống xa nhà không dễ dàng chút nào nhưng các bạn luôn biết cách làm cho đời sống sinh hoạt của mình trở nên ấm áp và vui vẻ.

3. Môi trường làm việc

Người Nhật luôn làm việc đúng giờ, có quy tắc và đánh giá cao chất lượng công việc. Tháng đầu tiên khi sang đây, các bạn sẽ được hướng dẫn công việc, tác phong, luật an toàn lao động, các quy tắc trong công ty,…lúc mới sang hầu hết các bạn sẽ nhận xét đây là môi trường khá khắc nghiệt, học làm việc đúng giờ giấc và không có thời gian chết trong quá trình làm việc.

Tuy nhiên sau một thời gian làm việc, khi đã bắt nhịp được với cuộc sống mới thì nhiều người lại cảm thấy những gì học được thực sự rất hữu ích và rất tốt cho bản thân mình, đặc biệt là tác phong làm việc của người Nhật, đặc biệt là những người trẻ. Chắc chắn sau này khi về nước các bạn sẽ trở thành nguồn lao động chất lượng cho đất nước.

Bến cạnh đó thì vẫn có một số bạn để lại ấn tượng không tốt với các chủ xí nghiệp, nhiều bạn không giữ kỉ luật, tác phong trong công việc, sinh hoạt không có quy củ. Cảnh sát địa phương hay nhận được những phàn nàn về việc các thực tập sinh mở nhạc quá to, gây ồn ào hay vứt rác bừa bãi,… nhiều người sang làm việc nhưng lại chỉ thích ăn chơi, chú trọng việc ăn chơi hơn là làm, lương vừa nhận được đã tiêu hết vào việc ăn chơi quá đà, không có tiền gửi về cho gia đình,…

Sau tất cả, Nhật Bản vẫn là điểm đến lý tưởng của những ai muốn làm việc tại đất nước này với nhiều đãi ngộ, điều kiện làm việc thuận lợi. Tuy nhiên các bạn trẻ khi đi xuất khẩu lao động tại đây cần phỉ chú ý hơn về ý thức trong đời sống cúng như trong công việc, để nước bạn có hình ảnh đẹp về đất nước Việt Nam chúng ta. Hơn nữa, các bạn phải thấy may mắn vì mình được sống và làm việc tại một đất nước có nền văn hóa văn minh, một nền kinh tế phát triển để có nhiều cơ hội được học hỏi và phát triển bản thân.

 

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *