Tăng thời hạn lưu trú cho du học sinh tại Nhật Bản

Các du học sinh nước ngoài theo học tại các trường đại học của Nhật Bản, sau khi tốt nghiệp sẽ được ở lại lưu trú 2 năm. Đây là quyêt định mà Chính phủ Nhật bản đã thông qua trong kỳ họp cuối tháng 8. CÁCH CHỌN TRƯỜNG NHẬT NGỮ TỐT NHẤT ĐỂ DU […]

Các du học sinh nước ngoài theo học tại các trường đại học của Nhật Bản, sau khi tốt nghiệp sẽ được ở lại lưu trú 2 năm. Đây là quyêt định mà Chính phủ Nhật bản đã thông qua trong kỳ họp cuối tháng 8.

du-hoc-sinh-viet-tai-nhat-ban

du học sinh Việt tại Nhật Bản

Theo mốc thời gian được ban hành trước kia thì sinh viên nước ngoài sau khi tốt nghiệp các trường đại học tại Nhật Bản thì chỉ được phép lưu trú ở Nhật trong vòng 1 năm, để tìm kiếm việc làm hay thăm quan du lịch. Hết thời gian đó nếu ko có nơi nào tiếp nhận vào làm việc hoặc không học nâng cao trình độ thì phải về nước.

Quyết định mới tăng thời hạn lưu trú lên thành 2 năm sẽ giúp các sinh viên nước ngoài có thời gian tìm kiếm việc làm tại Nhật Bản lâu hơn, Chính phủ cũng hy vọng sẽ tận dựng được nguồn lực lao động có trình độ này làm việc tại đất nước Nhật trước khi về phục vụ quê hương.

Đây cũng là cơ hội đối với những bạn có mong muốn tận dụng 2 năm cư trú để chăm chỉ làm thêm, kiếm tiền tích lũy khi về nước, vì thời gian này các bạn đã hoàn thành xong chương trình học, không phải vất vả vừa làm vừa học nữa.

Các thủ tục cần thiết đang được Bộ Tư pháp Nhật bản soạn thảo để sớm thực hiện quyết định trên trong  tháng 10/2016.

Hiện nay, có khoảng 30% số sinh viên nước ngoài tốt nghiệp và làm việc tron các công ty ở Nhật Bản, tỷ lệ này được Chính phủ đánh giá vẫn còn thấp. Chính phủ có kế hoạch sẽ chi viện để các trường đại học thiết lập những chương trình thực tập trung hoặc dài hạn. Các du học sinh nếu hoàn thành chương trình đặc biệt do Bộ phê duyệt thì sẽ được ưu đãi thực hiện đơn giản hóa các thủ tục chuyển đổi tư cách lưu trú.

Trong thời gian ở lại lưu trú, những người có nguyện vọng làm việc tại công ty Nhật Bản thì sẽ tham gia vào các chương trình hỗ trợ việc làm được cung cấp bởi trung tâm việc làm tại các đô thị hoặc tại những hội chợ tìm việc.

Nhằm mục đích thu thập và lưu giữ các công dân nước ngoài tài năng thì Chính phủ Nhật cũng kết hợp lập ra “Thẻ xanh nguồn nhân lực cao cấp Nhật Bản”, rút ngắn đáng kể thời gian yêu cầu đăng ký giấy phép vĩnh trú.

Hệ thống quản lý nhập cư và cư trú của Nhật Bản với những chính xách mới hấp dẫn hơn là niềm vui dành cho các du học sinh Việt Nam đang có dự định hoặc đang học tập tại Nhật Bản.

 

xem thêm:

 

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *