Tất tần tật quy trình đi thực tập sinh Nhật Bản

Thực tập sinh Nhật Bản chính là chương trình đi làm việc tại Nhật Bản cho lao động phổ thông. Đây là chương trình hấp dẫn có số lượng lao động lớn tham gia.

Chương trình thực tập sinh Nhật Bản, là chương trình tuyển chọn lao động nước ngoài sang Nhật Bản làm việc. Đây chính là sự tuyển chọn nhẹ nhàng nhất, dành cho đối tượng là lao động phổ thông. Vậy, bạn đã biết quy trình tuyển chọn như thế nào chưa? Sau đây công ty Satori chúng tôi, sẽ chia sẻ tất tần tật quy trình đi thực tập sinh Nhật Bản để bạn được nắm rõ nhé.

Bài viết tham khảo:

Thực tập sinh Nhật Bản trong ngày thi tuyển

1. Bước 1: Nghiệp đoàn Nhật Bản ký kết hợp đồng tuyển dụng với công ty xklđ

Để có thể tuyển sinh lao động Việt sang Nhật Bản làm việc. Đầu tiên, chính là việc thỏa thuận ký kết tuyển dụng của nghiệp đoàn Nhật Bản với công ty xklđ Nhật tại Việt Nam.

Với mỗi đơn hàng đều ghi rõ điều kiện về tuyển dụng như độ tuổi, sức khỏe, chiều cao, cân nặng,…

Lúc đó, bên công ty xklđ tại Việt Nam dựa vào tiêu chí từ nghiệp đoàn để lên kế hoạch tuyển dụng.

2. Bước 2: Tuyển sinh trực tiếp thực tập sinh tại công ty xklđ

Sau khi nhận được thông báo tuyển dụng của nghiệp đoàn Nhật Bản: Ban quản lý công ty, sẽ dựa vào các tiêu chí mà nghiệp đoàn Nhật yêu cầu. Từ đó, sẽ thông báo cho các nhân viên tuyển sinh của đơn vị mình để tìm kiếm lao động phù hợp với điều kiện tuyển dụng nhất.

Đối với nhân viên tuyển dụng: Sau khi, có được thông báo việc tiếp nhận đơn hàng từ ban quản lý công ty. Từ đó, có hướng tuyển dụng theo quy định và theo cách riêng như: Sử dụng truyền thông, thông qua văn phòng đại diện, các công tác viên của địa phương…

3. Bước 3: Hướng dẫn thực tập sinh khám sức khỏe

Sau khi việc thông báo tuyển dụng lao động có hiệu lực. Đặc biệt, công ty xklđ đã tiếp nhận hồ sơ của lao động. Lúc này, việc quan trọng nhất để có thể thực hiện các bước tiếp theo chính là việc xác định sức khỏe.

Nhân viên tuyển dụng, sẽ chịu trách nhiệm hướng dẫn lao động của mình đến khám sức khỏe tại bệnh viện được chỉ định khám cho người đi xklđ.

Sức khỏe, là điều quan trọng trong vấn đề đi xklđ Nhật Bản. Các công ty xklđ, có thể cho phép bạn bổ sung hồ sơ sau. Nhưng giấy khám sức khỏe là điều bắt buộc phải có. Vì nếu bạn không đủ sức khỏe thì mọi giấy tờ hồ sơ đều vô nghĩa.

4. Đào tạo học nguồn

Thông thường trước khi thi đơn hàng, các lao động phải tham gia học nguồn tại công ty xklđ ở Việt Nam trước. Việc học nguồn này nhằm mục đích xác định các điều kiện, trình độ, tay nghề của lao động.

Để từ đó, giúp người lao động dễ dàng định hướng được nghành nghề mình chọn khi đi thực tập sinh Nhật Bản. Thời gian học nguồn này thường kéo dài khoảng 3 tháng.

Thực tập sinh tham gia lớp học nguồn

Tuy nhiên, thực tế hiện nay việc tuyển dụng ngày càng trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Khiến cho việc đào tạo học nguồn cũng bị ảnh hưởng lớn.

Hầu hết các đơn hàng tuyển dụng bây giờ, ngoài việc lấy lao động học nguồn sẵn có ra. Nếu thiếu, nhiều công ty lấy lao động trực tiếp từ bên ngoài để tham gia phỏng vấn luôn.

Nhưng nếu đơn vị muốn cử những lao động tốt cho nghiệp đoàn Nhật Bản. Việc đào tạo học nguồn này cực kỳ quan trọng.

5. Bước 5: Lao động tham gia phỏng vấn trực tiếp và thi tuyển tay nghề.

Mỗi đơn hàng tuyển dụng khi được đưa ra, đều chốt rõ ngày thi và ngày phỏng vấn. Để người lao động có sự chuẩn bị đầy đủ và tốt nhất.

Quy trình thi tuyển và phỏng vấn: Các nghiệp đoàn Nhật Bản sẽ cử đại diện của đơn vị mình, sang tận trung tâm xklđ Việt để lựa chọn lao động.

Ngay cả khi đơn hàng đó chỉ lấy 1 hoặc 2 người thì họ vẫn bay từ Nhật sang để tuyển chọn. Do vậy, các lao động sẽ được phỏng vấn trực tiếp đại diện của nghiệp đoàn mình làm việc tại Nhật.

6. Bước 6: Thực tập sinh được đào tạo tay nghề nâng cao sau khi trúng tuyển

Sau khi lao động được nghiệp đoàn tiếp nhận (đỗ đơn hàng). Các lao động trúng tuyển sẽ tiếp tục được đào tạo để nâng cao kiến thức, nâng cao tay nghề và tìm hiểu về văn hóa Nhật.

Thông thường, thời gian đào tạo sẽ kéo dài từ 4 đến 5 tháng. Sở dĩ, các lao động trúng tuyển phải chờ thêm thời gian để xuất cảnh là do: Bên Nghiệp đoàn còn phải chịu trách nhiệm xin tư cách lưu trú COE cho bạn khi sang Nhật, theo diện thực tập sinh Nhật Bản tại xí nghiệp.

Khi xin được COE rồi, đồng nghĩa bạn mới đủ điều kiện để nhập cảnh đến Nhật Bản làm việc một cách hợp pháp. Thời gian để xin COE cũng kéo dài khoảng 4 đến 5 tháng.

7. Bước 7: Xin visa tại Đại sứ quán Nhật Bản ở Việt Nam

Sau khi thực tập sinh có được COE thì việc tiếp theo là xin visa tại ĐSQ Nhật Bản ở Việt Nam. Lúc này, việc xin visa hoàn toàn do công ty xklđ tại Việt Nam đảm nhiệm. Còn người lao động chỉ có việc ở nhà để nhận visa thôi.

8. Bước 8: Đặt vé và chờ ngày xuất cảnh

Khi đã hoàn tất các thủ tục, hồ sơ, giấy tờ. Lúc này công ty xklđ chỉ còn việc đặt vé và các lao động chuẩn bị đồ dùng, hoàn tất mọi chi phí và chờ ngày xuất cảnh là xong.

9. Bước 9: Đào tạo kỹ năng cho thực tập sinh Nhật Bản sau khi nhập cảnh

Đây là bước cuối cùng, trong quy trình đi thực tập sinh Nhật Bản. Sau khi, lao động đã được nhập cảnh an toàn vào Nhật. Lúc này, các lao động chưa quen và chưa biết bất cứ một môi trường sống nào tại Nhật.

Vì thế, trước khi chính thức các lao động bước chân vào xí nghiệp làm việc. Các bạn sẽ được nghiệp đoàn hướng dẫn để các bạn nhanh chóng thích nghi với môi trường sống tại Nhật như: đi lại, tàu xe, sinh hoạt, làm thẻ ngân hàng…

Thời gian hướng dẫn này sẽ kéo dài khoảng 2 tuần và thường được hướng dẫn ngay tại khu nhà ở, của nghiệp đoàn đã chuẩn bị sẵn để đón lao động Việt.

Với bài viết này, các bạn đã nắm được tất tần tật quy trình đi thực tập sinh Nhật Bản. Vì vậy, bạn sẽ lựa chọn được phương hướng tích cực nhất cho chính bản thân mình khi đi xklđ Nhật Bản được hoàn hảo nhất.

Bạn muốn được tư vấn về XKLĐ Nhật hay Kỹ sư thì hãy gọi hoặc nt ZALO các sđt sau:

+ Địa chỉ trụ sở cty: 306/9 Phạm Văn Bạch, phường 15, Tân Bình, TP. HCM

TƯ VẤN KHU VỰC MIỀN NAM – TP.HCM

Mr Cường: 0981 778 776

Mss Huyền: 0948 789 234

Ms Thu : 0966 295 234

TƯ VẤN KHU VỰC MIỀN BẮC – HÀ NỘI

Mr Nhã : 0984 989 383

Mr Thành : 094 3519 919

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *