Tàu Điện Ngầm Nhật Bản – Những Điều bạn cần Biết

Ngày nay tàu điện hay goi là tàu điện ngầm là một loại phương tiện di chuyển thông dụng của các nước phát triển. Nhưng ở Nhật Bản đây là phương tiện để di chuyển rất đặc trưng của người dân Nhật.

Ngày nay tàu điện hay goi là tàu điện ngầm là một loại phương tiện di chuyển thông dụng của các nước phát triển. Nhưng ở Nhật Bản đây là phương tiện để di chuyển rất đặc trưng của người dân Nhật.

Hầu hết người dân Nhật đều đi tàu điện, bởi lẽ giờ giấc rất chuẩn, có dầy đặc các ga, di chuyển nhanh, giá cả phải chăng, phù hợp với hầu hết người dân.

Các bài viết được đọc nhiều nhất:

Điều kiền chiều cao, cân nặng để đi XKLĐ Nhật Bản

Nghe Lao Động đang ở Nhật Bản khuyên lao động trong nước

Tuyển Kỹ Thuật Viên Nhật Bản làm cơ khí, chế tạo máy

ve-ngoai-tau-dien-ngam-nhat-ban

Vỏ ngoài của tàu điện ngầm Nhật Bản có rất nhiều hình quảng cáo rất đẹp

Trong các thành phố, chỉ cần đi bộ khoảng  5 đến 10 phút là đã có một ga tàu gần nhất. Trên tàu điện được bố trí đầy đủ các tiện nghi như máy sưởi vào mùa đông, điều hòa vào mùa nóng, giúp các bạn có thể yên tâm đi lại mà không phải lo về thời tiết khắc nghiệt bên ngoài. Hai bên tàu luôn có các bảng điện tử chỉ dẫn để giúp hành khách có thể tra cứu lộ trình thuận tiện hơn. Ngoài ra, có một đặc biệt là. Theo tỷ lệ thống kê thì thời gian tàu điện trễ hẹn ở Nhật Bản chỉ khoảng 7 giây mỗi năm! Gần như là tuyệt đối không có trễ giờ.

ga tàu điện rất rộng

ga tàu điện rất rộng

Sau đây là thông số cụ thể của 2 tuyến tàu:

  • Tuyến Thông thường: Gồm có 4 loại là Futsu (Local) – Kaisoku(Rapid) – Kyuukou (Expess) – Tokkyuu (Limited Express)
  • Tuyến tàu cao tốc chỉ có 1 loại là: Shinkansen ( Super Express).

Thông số cụ thể như dưới đây:
23
– Tàu Futsu là loại tàu thông dụng nhất, vì đỗ ở tất cả các ga tàu chạy qua. Khoảng cách các ga trong  thành phố rất gần chỉ cách nhau khoảng 1km.
– Tàu Kaisoku thường chạy nhanh hơn và dừng lại ở ít ga hơn tàu Futsu.
– Tàu Kyuuko chỉ dừng ở các ga khá lớn đi qua khoảng 3 đến 4 ga thì dừng lại một lần.
– Tàu Tokkyuu là tàu nhanh nhất của 4 tuyến tàu thường và chỉ dừng lại ở các ga trung tâm lớn.

Tàu điện cao tốc Shinkansen chạy qua chân nói Phú Sĩ

Tàu điện cao tốc Shinkansen chạy qua chân nói Phú Sĩ

Tàu điện Super Express hiện nay là loại tàu cao tốc có tốc độ gần bằng máy bay phản lực, trước đây đi từ Tokyo đến Osaka mất khoảng gần 8h đồng hồ nếu đị các phương tiện khác. Nhưng từ khi có tàu điện cao tốc Super Express thì giờ đi từ Tokyo đến Osaka chỉ mất khoảng 2 tiếng đồng hồ.

mua vé đi tàu điện tại nhật bản

mua vé đi tàu điện tại nhật bản

Gía vé thì tùy thuộc vào từng loại tàu. Khi lên tàu Futsu và tàu Kaisoku thì chỉ cần mua vé Futsu (vé thường) là được. Nhưng khi lên tàu Kyuukou, Tokkyuu, Shinkansen thì ngoài vé Futsu còn phải mua vé tương ứng dành cho loại tàu đó. Tại hầu hết các nhà ga, việc bán vé, kiểm soát vé được thực hiện hoàn toàn tự động, cũng vì vé tàu bán hoàn toàn tự động, kiểm tra vé cũng tự động nên một số lao động nước ngoài ở Nhật hay lên tàu mà không mua vé, trong đó có rất nhiều du học sinh hay thực tập sinh người Việt chúng ta.

sep-hang-len-tau-dien

Sếp hàng để lên tàu điện

Khi lên tàu điện, mọi người đều xếp thành hai hàng và không được phép chen lấn. Khi tàu điện đến, những người lên tàu đứng nép vào hai bên nhường cho người xuống tàu xuống hết mới lên tàu. Trên tất cả các toa tàu đều có ghế dành riêng cho người già và phụ nữ mang thai hoặc có con nhỏ. Phụ nữ cũng rất được ưu tiên, hầu hết các chuyến tàu đều có toa dành phục vụ riêng cho khách nữ vào những khoảng thời gian cao điểm trong ngày. Có nhiều người hay nói vui là sang Nhật để biết thái độ người dân, biết văn hóa cư sử, biết thói quen giao tiếp thì hãy đi tàu điện Nhật Bản, vì hầu như tất cả người dân Nhật Bản hàng ngày đều sử dụng tàu điện.

Claustrophobic_4

Trong tàu điện các bạn đừng có nói to, vì mọi người Nhật thường giao tiếp rất nhỏ nhẹ ở đây. Hầu hết họ thường tranh thủ ngủ, hoặc đọc sách, báo, trang điểm, thậm chí nhiều nhân viên văn phòng còn mang máy tính xách tay để làm việc. Rất nhiều người Nhạt trên tàu điện thường không gọi điện hay nghe điện thoại, vì họ sợ ảnh hưởng đến người khác, chính vì vậy họ hay nhắn.

Khi bạn ở trên tàu điện thì hay nhìn thấy các hình ảnh kêu gọi mọi người cư sử trên tàu như dưới đây.
manner-1
Ở các thành phố lớn, như Tokyo, Osaka hay Aichi. các loại tàu điện vào giờ cao điểm thì rất đông khách.

Tóm lại khi bạn từng tham gia đi tàu điện của Nhật Bản bạn sẽ thấy đây là phương tiện rất an toàn, nhanh và tiện với hầu hết mọi người dân. Và nếu nói là bạn đã sang Nhật rồi mà chưa đi tàu điện ngầm của Nhật thì bạn đã bỏ phí rất nhiều cơ hội để hiểu về văn hóa người dân Nhật rồi.

Nếu các bạn có ý định đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, hay đi kỹ thuật viên nhật bản thì hãy xem tại đây: xuat khau lao dong nhat ban

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *