THỦ TỤC XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN

Nhật Bản hiện đang là một trong những thị trường “khát” lao động Việt Nam. Và cũng có khoảng 30% lao động Việt Nam chọn Nhật Bản làm nơi phát triển sự nghiệp của mình. Tuy nhiên, không phải lao động Việt Nam nào cũng biết về thủ tục xuất khẩu lao động sang Nhật Bản. Vì vậy, chúng tôi hy vọng rằng những thông tin chia sẻ dưới đây sẽ giúp các lao động Việt nam đang muốn sang Nhật Bản lao động biết về những thủ tục cần thiết.

NHỮNG THỦ TỤC CẦN THIẾT KHI TÌM HIỂU, ĐĂNG KÝ ĐI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN

Nhật Bản hiện đang là một trong những thị trường “khát” lao động Việt Nam. Và cũng có khoảng 30% lao động Việt Nam chọn Nhật Bản làm nơi phát triển sự nghiệp của mình. Tuy nhiên, không phải lao động Việt Nam nào cũng biết về thủ tục xuất khẩu lao động sang Nhật Bản. Vì vậy, chúng tôi hy vọng rằng những thông tin chia sẻ dưới đây sẽ giúp các lao động Việt nam đang muốn sang Nhật Bản lao động biết về những thủ tục cần thiết.

thu-tuc-can-thiet-xuat-khau-lao-dong-nhat

Người lao động tìm hiểu về thủ tục tham gia chương trình Xuất khẩu lao động – Thực tập sinh Nhật Bản

Bước 1. Lao động được tư vấn về các điều kiện để đi làm việc tại Nhật Bản và những lao động đạt yêu cầu theo thông báo tuyển dụng của Trung tâm Giới thiệu việc làm sẽ được đăng ký danh sách trực tiếp tại Trung tâm.

Bước 2. Người lao động sẽ được giới thiệu đến công ty có chức năng xuất khẩu lao động để tiến hành sơ tuyển và khám sức khỏe tại Bệnh viện (cán bộ của công ty hướng dẫn đi khám sức khỏe ). Khi đi khám sức khỏe người lao động cần chuẩn bị:

Tham  khảo thêm bài viết:

  1. Đôi nét về chương trình thực tập sinh Nhật Bản
  2. Những điều cần biết khi đi lao động tại Nhật
  3. Đăng kí xuất khẩu lao động Nhật Bản ở đâu?

– Mặc áo sơ mi trắng, quần tây đậm màu( không được mặc quần Jean ). Để chụp hình gửi sang Nhật, không mặc đúng quy định sẽ không được sơ tuyển và chụp ảnh.
– Bút (viết ) để làm bài kiểm tra.

– Bằng tốt nghiệp cao nhất.

– Một bản sao Hộ khẩu ( có công chứng ).

– Một bản sao CMND ( có công chứng ).

– Hai ảnh ( 4 x 6 ).

– Phí khám sức khỏe: 1.000.000 đồng và 500.000 đồng tiền đặt cọc.

Bước 3. Đạt kết quả sơ tuyển và đạt về sức khỏe lao động phải đặt tiền cọc 500.000 đồng để dự phỏng vấn chính thức ( kết quả trúng tuyển sẽ được thông báo trong ngày và số tiền 500.000 đồng sẽ được nhận lại )

Bước 4. Đạt phỏng vấn chính thức lao động làm Hộ chiếu tại phòng Xuất nhập cảnh công an tỉnh. Để làm được Hộ chiếu lao động bắt buộc có CMND và sổ Hộ khẩu gia đình ( họ tên, ngày, tháng, năm sinh trong CMND và sổ Hộ khẩu gia đình phải khớp với nhau ).Trước khi đi làm Hộ chiếu cần phải mang theo các giấy tờ sau:

  1. – Sổ Hộ khẩu bản gốc.
  2. – CMND bản gốc.
  3. – Ảnh ( 4 x 6 ) : 04 tấm.
  4. – Lệ phí làm hộ chiếu.
  5. – Hành lý cá nhân.

Bước 5. Sau khi nhận giấy hẹn làm Hộ chiếu thì làm thủ tục tham gia khóa học ngoại ngữ và giáo dục định hướng theo quy định của Công ty. Thời gian tham gia khóa học từ 04 –06 tháng và người lao động nộp một khoản học phí theo quy định của công ty
.
Bước 6. Kết thúc khóa học, người lao động sẽ ký kết hợp đồng trực tiếp với công ty tuyển dụng của Nhật Bản.

Bước 7. Công ty làm thủ tục xin Visa cho người lao động, khi có Visa công ty sẽ thông báo đểngười lao động nộp chi phí xuất cảnh. Trong trường hợp người lao động khó khăn về tài chính, công ty kết hợp với Trung tâm Giới thiệu việc làm hỗ trợ người lao động vay vốn Ngân hàng.

– Đối với lao động thuộc diện gia đình chính sách thì vay tại Ngân hàng chính sách xã hội.

– Đối với lao động không thuộc diện gia đình chính sách thì vay thế chấp tại các Ngân hàng Công Thương hoặc Ngân hàng nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Bước 8. Sau khi nộp đầy đủ chi phí, hoàn tất thủ tục, cán bộ công ty sẽ đưa lao động ra sân bay và làm thủ tục xuất cảnh. Khi người lao động sang đến sân bay Nhật Bản sẽ có đại diện làm thủ tục và đón về nơi làm việc

Bước 9. Trong thời gian làm việc ở Nhật Bản lao động phải thực hiện và tuyệt đối tuân theo cácđiều khoản trong hợp đồng đã ký. Chủ sử dụng sẽ trả lương hàng tháng trực tiếp cho người lao động theo đúng trong hợp đồng, lao động tự chuyển tiền về Việt Nam. Nếu có vấn đề phát sinh, lao động không tự giải quyết được thì liên hệ với đại diện của Công ty hoặc Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản ( địa chỉ và số điện thoại sẽ được công ty cung cấp trước khi sang Nhật Bản )

Bước 10. Kết thúc hợp đồng phải về nước và đến công ty thanh lý hợp đồng đúng theo quy định của pháp luật

Trên đây là các bước cơ bản hướng dẫn cho người lao động để tham gia xuất khẩu lao động tại Nhật Bản. Hy vọng, những thông tin này sẽ có ích và giúp người lao động muốn xuất khẩu lao động sang Nhật Bản không bị bỡ ngỡ và tốn nhiều thời gian làm thủ tục.

 

 

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *