Tokyo Nhật Bản – Vùng đô thị đông dân nhất thế giới

Tokyo Nhật Bản nằm trong top 3 cùng với New York và Luân Đôn, là thành phố có sức ảnh hưởng kinh tế trên thế giới. Đặc biệt, Tokyo còn là thành phố có số dân sinh sống đông nhất.

Khi nói đến Nhật Bản, chúng ta đều thấy được một dân tộc kiên cường một quốc gia nhiều núi lửa và là quốc gia duy nhất trên thế giới hứng chịu 2 quả bom nguyên tử. Nhưng có ai biết rằng: thủ đô Tokyo Nhật Bản, lại là vùng đô thị đông dân nhất thế giới. Bài viết dưới đây, chúng ta cùng nhau đi khám phá thành phố Tokyo và người dân sinh sống tại đây nhé.

Bài viết tham khảo:

Tokyo Nhật Bản – thành phố đáng sống nhất trên toàn thế giới

1. Lịch sử hình thành thủ đô Tokyo Nhật Bản

Thuở mới hình thành, Tokyo chỉ là một làng chài nhỏ với tên gọi là Edo. Edo là tên một gia tộc tại Nhật Bản và có sức ảnh hưởng mạnh trong giai đoạn cuối thế kỷ 12.

Đến năm 1457, tại đây đã xây dựng lên lâu đài Edo và lúc này Tokyo mới thấy được giá trị và tầm quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển nước nhà. Kết quả: nó đã trở thành, thành phố lớn nhất thế giới trong thế kỷ thứ 18 với số dân sinh sống lên đến hơn 1 triệu người.

Để có được kết quả đó, đầu tiên phải kể đến công lao của 2 nhà lãnh đạo lỗi lạc tại xứ sở hoa anh đào là Shogun và Tokugawa Ieyasu, đã xây dựng và giữ vững nền hòa bình trong thời gian rất dài.

Năm 1869, lúc đó Minh Trị Thiên Hoàng lật đổ chế độ Mạc Phủ và giành lại đế quyền khi mới 17 tuổi. Sau đó, ông đã rời đô từ Kyoto về Edo và thành phố có tên Tokyo từ đây và cho tới tận bây giờ.

Từ xa xưa, Tokyo vốn dĩ là trung tâm phát triển kinh tế của Nhật Bản. Thì bây giờ, Tokyo lại trở thành nơi ở và làm việc của nhà vua. Từ đây, Tokyo đã chính thức là kinh đô của Nhật Bản, Thành Edo là Hoàng cung.

Ngày 1/5/1889 thành phố Tokyo ra đời và là một quận cho đến năm 1943. Lúc này, Tokyo được đầu tư rất nhiều về mạng lưới giao thông. Mục đích để thúc đẩy và tăng cường, phát triển kinh tế tại Tokyo.

Việc xây dựng phát triển hệ thống giao thông, khiến cho mật độ dân số tập trung về sinh sống tại Tokyo ngày một tăng lên đáng kể.

Mặc dù, Tokyo đã trải qua rất nhiều tai họa: Tai họa từ thiên nhiên, tai họa do con người…Tuy nhiên với sự khôi phục đáng kể, Tokyo đã khẳng định mình với trên toàn thế giới bằng việc tổ chức thế vận hội Olympic năm 1964 và trở thành một thành phố hùng mạnh của xứ sở hoa anh đào.

2. Tokyo Nhật Bản – Vùng đô thị đông dân nhất thế giới

Chúng ta đều hiểu rằng, nơi tập trung đông dân nhất chính là nơi phát triển kinh tế nhất. Bất cứ một quốc gia nào trên thế giới cũng vậy, thành phố nào hội tụ nhiều dân số thì minh chứng thành phố đó rất thuận lợi cho người dân làm ăn.

Theo kết quả điều tra mới nhất vào tháng 10 năm 2020: Dân số Nhật Bản là 126.353.278 triệu người. Trong khi đó dân số sống ở thành thị là 116. 521.525 người chiếm 91.62% tổng số dân cả nước.

Dân số Nhật Bản sống tập chung chủ yếu tại Tokyo là nhiều nhất

Riêng số dân sinh sống tại Tokyo Nhật Bản là 37.200.000 người chiếm 31,32% dân số ở tất cả đô thị thành phố tại Nhật.

Theo kết quả điều tra các thành phố đông dân nhất trên thế giới thì:

+ Thượng Hải Trung Quốc: có 13.831.900 người

+ Thành phố Mumbai – Ấn Độ: Có 13.830.884 người

+ Thành phố Karachi của Pakistan: có 12.991.000 người

+ Thành phố Delhi – Ấn Độ: có 12.565.9012 người

+ Thành phố Moscow – Nga: có 10.508.971 người

+ Thành phố Seoul – Hàn Quốc: có 10.464.051 người

+ Thành phố Bắc Kinh – Trung Quốc: Có 10.123.000 người

+ Thành phố Istanbul – Thổ Nhĩ Kỳ: Có 12.517.664 người

Nhìn vào số dân sinh sống tập trung đông nhất tại các thành phố lớn, Tokyo đang trở thành đô thị có số dân đông nhất trên thế giới hiện nay.

3. Kinh tế của Tokyo

Tokyo, không chỉ là trái tim của Nhật Bản mà còn là một trong 47 tỉnh tại đất nước Mặt Trời mọc. Với vị trí địa lý nằm ở phía đông của đảo chính Honshu. Tokyo không chỉ là một đô thị riêng lẻ mà còn là trung tâm phát triển kinh tế, trung tâm hành chính quốc gia của Nhật Bản hiện nay.

Mỗi năm GDP tại Tokyo mang về cho Nhật Bản là 1.479 tỷ USD. Điều này minh chứng, nơi đây không chỉ có dân số cao nhất mà GDP cũng thuộc hàng cao nhất thế giới.

  • Theo kết quả khảo sát thành phố toàn cầu năm 2014:

+ Chỉ số sức mạnh kinh tế toàn cầu: Tokyo xếp thứ nhất

+ Chỉ số thành phố toàn cầu: Tokyo xếp thứ ba

  • TripAdvisor xếp hạng Tokyo trong hạng mục “Trải nghiệm tổng thể tốt nhất với những chỉ số sau:

+ Mua sắm

+ Sạch sẽ đường phố

+ Cuộc sống về đêm

+ Sự hữu ích của người dân địa phương

+ Giao thông công cộng địa phương

  • Theo kết quả khảo sát chi phí sinh hoạt của Tổ chức Tình báo Kinh tế năm 2015: Tokyo là thành phố đắt đỏ thứ 11 với người nước ngoài và cũng là thành phố đắt đỏ thứ 11 trên toàn thế giới.
  • Theo kết quả bình chọn của tạp chí Monocle năm 2015: Tokyo là thành phố đáng sống nhất trên thế giới.
  • Theo kết quả đánh giá của Chỉ số Thành phố An toàn năm 2017: Tokyo được xếp thứ nhất trong tổng số 60 thành phố được lựa chọn đánh giá.
  • Theo kết quả đánh giá của QS về các thành phố sinh viên tốt nhất năm 2016: Tokyo được xếp thứ 3 trên thế giới.
  • Theo kết quả đánh giá của QS về các thành phố sinh viên tốt nhất năm 2018: Tokyo được xếp thứ 2 trên thế giới.

Với những gì mà Tokyo đã gây dựng được, Tokyo Nhật Bản đã được Saskia Sassen nhận định: Tokyo nằm trong top 3 của trung tâm chỉ huy phát triển nền kinh tế thế giới cùng với New York ở Mỹ và Luân Đôn ở Anh.

Qua bài viết này, chắc hẳn bạn cũng đã hiểu vì sao Tokyo Nhật Bản lại là nơi có số dân sinh sống đông nhất trên thế giới. Cùng với đó, bạn cũng đã hiểu hơn về quá trình xây dựng và để có một Tokyo như ngày hôm nay.

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *