Visa đặc định và visa thực tập sinh Nhật Bản giống và khác nhau ở đâu?

Visa đặc định và visa thực tập sinh Nhật Bản đều là loại visa dành cho người lao động nước ngoài. Nhưng tại sao phải phân định rõ ràng vì đó là quyền lợi

Visa đặc định và visa thực tập sinh Nhật Bản, đều là loại visa cho phép người lao động nước ngoài đến Nhật Bản làm việc theo quy định. Vậy tại sao đều là loại visa dùng cho người lao động nước ngoài đến Nhật Bản, lại phải phân định ra nhiều loại đến thế? Muốn biết điều đó, thì bài chúng ta cùng theo dõi bài viết: Visa đặc định và visa thực tập sinh Nhật Bản giống và khác nhau ở đâu nhé.

Bài viết tham khảo:

visa đặc định và visa thực tập sinh Nhật Bản

1. Giống nhau

 • Khi nói đến visa, là nói đến chủ quyền của mỗi quốc gia trên toàn thế giới. Nếu, bạn muốn nhập cảnh vào bất cứ quốc gia nào một cách hợp pháp. Thì, bạn phải được sự công nhận của quốc gia đó bằng việc dán visa trên hộ chiếu.
 • Khi bạn có được visa của quốc gia nào, tức là bạn đã được chính phủ quốc gia đó cho phép bạn nhập cảnh một cách hợp pháp. Đồng thời, trong quá trình bạn sinh sống tại quốc gia đó. Chính phủ, chính quyền địa phương nơi bạn cư trú sẽ có trách nhiệm đảm bảo sự an toàn cho bạn một cách tốt nhất.
 • Trong chương trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, visa thực tập sinh là loại visa của Nhật Bản dành riêng cho người lao động nước ngoài đến Nhật Bản làm việc.
 • Mặc dù, loại visa thực tập sinh đã duy trì khá lâu. Nhưng từ tháng 4/ 2019, chính phủ Nhật lại quyết định bạn hành thêm một loại visa nữa dành riêng cho người lao động nước ngoài đến làm việc đó là: Visa đặc định.
 • Sở dĩ có thêm loại visa này, chính phủ Nhật muốn thu hút sự quan tâm đông đảo của người lao động. Giúp cho việc thiếu hụt nguồn nhân lực tại Nhật, có hướng đi giải quyết tốt nhất.
 • Kết luận: Visa đặc định và visa thực tập sinh Nhật Bản giống nhau là đều cho phép người lao động nước ngoài đến Nhật Bản làm việc.

2. Điểm khác nhau giữa visa đặc định và visa thực tập sinh

a. Khác nhau về thời gian làm việc

 • Đối với visa thực tập sinh: Tùy theo yêu cầu tuyển dụng của mỗi đơn hàng mà thời gian làm việc có sự khác nhau cụ thể như sau:

+ Đơn hàng 1 năm: Cho phép người lao động làm việc tại Nhật 1 năm (đơn hàng ngắn hạn).

+ Đơn hàng 3 năm: Cho phép người lao động làm việc tại Nhật 3 năm (đơn hàng dài hạn).

 • Đối với visa đặc định, thời gian làm việc phụ thuộc vào mỗi loại visa.

Có 2 loại visa đặc định:

+ Loại 1: Cho phép người lao động ở lại Nhật Bản làm việc tối đa là 5 năm.

+ Loại 2: Cho phép người lao động làm việc từ 5 năm trở lên. Sau khi hết thời gian sẽ có cơ hội xin visa vĩnh trú Nhật Bản.

b. Khác nhau về ý nghĩa

 • Theo thống kê của Jitco, có khoảng 66% doanh nghiệp khi tiếp nhận tu nghiệp sinh đều là những công ty nhỏ. Do vậy, chế độ thực tập sinh chỉ mang ý nghĩa giải quyết nhu cầu thiếu lao động của doanh nghiệp mà thôi. Tức là, phạm vi chỉ ở các doanh nghiệp
 • Ngược lại: Đối với visa kỹ năng đặc định lại hoàn toàn rõ ràng về mục đích ban đầu, là giải quyết nhu cầu thiếu lao động của cả đất nước Nhật Bản. Hay nói đúng hơn, sự ra đời của visa kỹ năng này chính là chế độ Vì Nhật Bản.

c. Khác nhau về quốc tịch lao động

 • Đối với visa thực tập sinh, Nhật Bản chỉ giới hạn cấp cho 15 quốc gia có ký hiệp định với Nhật bao gồm: Myanmar, Indonesia, Bangladesh, Campuchia, Ấn Độ, Việt Nam, Trung Quốc, Uzebekistan, Peru, Thái, Lào, Srilanka, Mông Cổ, Philipin, Nepal.
 • Đối với visa đặc định: Được áp dụng cho tất cả các đối tượng lao động trên toàn thế giới.

d. Khác nhau về chế độ tuyển dụng

 • Visa thực tập sinh, dễ trúng tuyển hơn vì chế độ yêu cầu tuyển dụng do các đơn vị xí nghiệp đặt ra
 • Visa kỹ năng đặc định lại chặt chẽ hơn, do việc cấp visa này hoàn toàn phụ thuộc vào chính phủ Nhật Bản. Vì thế, ngoài việc đạt chuẩn về ngoại ngữ. Các bạn phải vượt qua kỳ thi tuyển dụng do chính phủ Nhật Bản tổ chức.

e. Visa đặc định và visa thực tập sinh khác nhau về các bên có liên quan.

 • Đối với visa kỹ năng: Đây là visa lao động, nên các bên liên quan chỉ bao gồm 2 bên là đối tượng lao động và công ty tiếp nhận lao động có hợp đồng ký kết với nhau.
 • Đối với visa thực tập sinh: Việc ký kết rất là phức tạp bởi có quá nhiều bên tham gia (có lúc lên đến con số là 5).
Xuất khẩu lao động Nhật Bản

Quy trình ký kết của thực tập sinh như sau: các nghiệp đoàn Nhật Bản sẽ ký hợp đồng với công ty môi giới về xklđ tại nước sở tại. Cùng với đó là sự tham gia của bạn thực tập sinh, công ty tiếp nhận thực tập sinh. Việc xin visa cho thực tập sinh hoàn toàn nghiệp đoàn chịu trách nhiệm và hoàn thành.

g. Khác nhau về chế độ

 • Visa thực tập sinh chỉ cho phép người lao động nước ngoài làm việc giới hạn tối đa là 3 năm. Sau đó hết hợp đồng phải về nước và được hưởng các chế độ như lương, thưởng, bảo hiểm.
 • Visa đặc định: Nếu ai đã hoàn thành điều kiện xin visa loại 1 thì sẽ làm việc tối đa là 5 năm và cũng được hưởng mọi chế độ như visa thực tập sinh.

Nhưng nếu khi hoàn thành đúng hạn visa loại 1. Người lao động đủ điều kiện để có visa đặc định loại 2 thì lúc này mới có vô số lợi ích về chế độ như:

+ Được bảo lãnh người thân sang sinh sống cùng.

+ Được đổi môi trường làm việc mới mà không phải chịu gò bó làm việc duy nhất 1 nơi như trước đây.

+ Được hưởng mọi chế độ, ưu đãi như người Nhật.

+ Sau khi hết hạn visa có cơ hội được chuyển sang visa vĩnh trú Nhật Bản.

h. Khác nhau về ngành nghề tiếp nhận

 • Visa thực tập sinh được Jitco công nhận có tới 77 ngành nghề khác nhau được tiếp nhận.
 • Visa đặc định:

+ Loại 1: Có 14 ngành nghề.

+ Loại 2: Có 2 ngành nghề.

Trên đây, là sự so sánh giữa visa thực tập sinh và visa kỹ năng đặc định Nhật Bản. Hi vọng, với sự so sánh của chúng tôi các bạn sẽ có được cái nhìn tổng quát hơn. Cùng với đó, là tự xây dựng cho mình lộ trình đi xklđ Nhật Bản hoàn hảo nhất với sự lựa chọn: Visa đặc định hay visa thực tập sinh nhé.

Bạn muốn được tư vấn về XKLĐ Nhật hay Kỹ sư thì hãy gọi hoặc nt ZALO các sđt sau:

+ Địa chỉ trụ sở cty: 306/9 Phạm Văn Bạch, phường 15, Tân Bình, TP. HCM

TƯ VẤN KHU VỰC MIỀN NAM – TP.HCM

Mr Cường: 0981 778 776

Mss Huyền: 0948 789 234

Ms Thu : 0966 295 234

TƯ VẤN KHU VỰC MIỀN BẮC – HÀ NỘI

Mr Nhã : 0984 989 383

Mr Thành : 094 3519 919

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *