Visa Kỹ năng đặc định Nhật Bản là gì?

Visa kỹ năng đặc định Nhật Bản được ra đời mang đến cơ hội không chỉ cho những người lao động Việt chư từng đến Nhật Bản làm việc. Đó còn là cơ hội dành cho cả những ai đã từng bị CẤM nhập cảnh vào xứ sở hoa anh đào

Visa kỹ năng đặc định Nhật Bản hiện nay đang là sự quan tâm hàng đầu, của rất nhiều người Việt có mong muốn và có ý định đến xứ sở hoa anh đào làm việc. Bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về visa kỹ năng đặc định Nhật Bản là gì? Cùng với đó, là những vấn đề liên quan đặc biệt của loại visa này nhé.

Visa kỹ năng đặc định Nhật Bản

1. Hiểu đúng về visa kỹ năng đặc định Nhật Bản

Tại khu vực Châu Á nói riêng và trong các quốc gia nhập khẩu lao động nước ngoài nói chung. Nhật Bản là một thị trường việc làm lớn đối với người lao động Việt Nam.

Trong khoảng 10 năm trở lại đây, số lượng người Việt đến làm việc tại Nhật Bản ngày càng gia tăng với đa dạng trình độ, đa dạng ngành nghề. Đặc biệt, là những ngành nghề dành cho lao động phổ thông.

Mặc dù, Nhật Bản là một quốc gia phát triển và đi đầu trong lĩnh vực công nghệ cao. Tuy nhiên, người dân Nhật Bản trong độ tuổi lao động lại trở nên thiếu hụt trầm trọng. Do vậy, giải pháp và hướng đi giải quyết cho vấn đề thiếu nguồn nhân lực này chính là nhập khẩu lao động nước ngoài.

Việt Nam chúng ta là quốc gia, có được nhiều sự ưu tiên từ phía Nhật Bản. Sự ưu tiên đó, được thể hiện bằng chính số lượng người Việt đến Nhật Bản ngày càng đông.

Tuy nhiên, luật pháp của Nhật rất nghiêm ngặt đặc biệt là dành cho lao động phổ thông. Theo quy định về tư cách lưu trú tại Nhật Bản đối với trình độ lao động phổ thông thường kéo dài 3 năm. Tức là đơn vị tuyển dụng lao động, chỉ được phép ký hợp đồng lao động đúng 3 năm với người lao động nước ngoài.

Với quy định này, khi hết hạn hợp đồng người lao động buộc phải về nước và không có cơ hội lần 2 được quay lại làm việc. Bởi luật pháp Nhật Bản chỉ cho phép người lao động được nhập cảnh duy nhất 1 lần mà thôi.

Điều này dẫn đến tình trạng xảy ra như:

+ Đơn vị bị thiếu hụt lao động và lại phải tuyển dụng lại

+ Phải đào tạo lại tay nghề

+ Người lao động đang quen việc và hưởng mức lương như mong muốn lại bị buộc quy về nước.

Đứng trước tình hình, thiếu hụt nguồn lao động ngày càng trở nên trầm trọng tại Nhật Bản và để tìm hướng giải quyết khắc phục tình hình đó.

Ngày 8.12, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định ban hành ra loại visa mới dành riêng cho chương trình thực tập sinh Nhật Bản. Loại visa mới này, có tên gọi là Visa kỹ năng đặc định và có hiệu lực từ 1. 4. 2019

Sự ra đời của loại visa này có thể nói, là một trong những tin vui và là những dấu hiệu tích cực nhất từ phía Nhật Bản đối với những người lao động nước ngoài có khát khao kiếm tiền trên đất nước Nhật.

Ưu điểm của loại visa này, chính là giúp người lao động được phép ở lại Nhật Bản làm việc trong thời gian lâu hơn. Cùng với đó, sự nổi trội của loại visa này chính là việc “KHÔNG GÒ BÓ” người lao động làm việc tại 1 công ty. Thay vào đó là cơ hội chuyển ngành nghề, cũng như chuyển nơi làm việc mới mà không hề bị ảnh hưởng giàng buộc lẫn nhau.

Ngày càng có nhiều người lao động xin visa lao động Nhật
Ngày càng có nhiều người lao động xin visa lao động Nhật

Với quy định về thời gian làm việc lâu dài hơn khi sử dụng visa này. Thì người lao động, còn được bảo lãnh cả người thân sang sinh sống cùng. Sở dĩ có chính sách này là phía Nhật Bản, luôn mong muốn người lao động đạt ở mức cao nhất. Tất nhiên, để có được điều đó chính là việc họ tạo điều kiện đưa người thân sang thì người lao động sẽ yên tâm và chú tâm vào công việc.

Kết luận: Visa kỹ năng đặc định là loại visa giúp cho người lao động được làm việc tại Nhật lâu hơn. Ngoài ra, loại visa này giúp cho người lao động dễ dàng được chuyển việc làm sang công ty mới và bảo lãnh được người thân sang sinh sống cùng.

2. Ý nghĩa của visa kỹ năng đặc định

Như trên chúng tôi vừa nêu, các bạn cũng đã hiểu được cơ sở để có loại visa này. Nếu như trước đây, người lao động Việt sang Nhật Bản làm việc thì đó là sự may mắn là cơ hội nước Nhật tạo cho Việt Nam. Hay hiểu một cách nôm na vì Việt Nam còn nghèo, thiếu công ăn việc làm và Nhật Bản là nơi giải quyết công ăn việc làm cho người dân. Giúp cho nước Việt là mục đích của họ.

Tuy nhiên, khi loại visa này chính thức được đi vào hoạt động thì chúng ta đều hiểu rằng: Đó là sự có lợi dành cho cả 2 bên bởi mục đích của loại visa này không còn nằm trong giới hạn Vì Việt Nam nữa mà đó là vì chế độ Nhật Bản được bền vững.

Việt Nam chúng ta dư thừa nguồn lực lao động, còn Nhật Bản thiếu hụt lao động đến mức báo động.

Rõ ràng lợi ích từ visa đặc định đem lại cho người lao động Việt là không hề nhỏ giúp người Việt có thêm thời gian được ở lại Nhật, được kiếm thêm tiền và nhiều cơ hội phát triển đa dạng. Vì lúc này, người lao động Việt tại Nhật có quyền được lựa chọn công ty theo quyết định của mình. Đây chính là cơ hội để thế mạnh hay kỹ năng xuất sắc của người lao động Việt được thể hiện khi làm việc tại Nhật.

3. Đối tượng được tham gia chương trình visa kỹ năng đặc biệt

Nếu như quy định CẤM nhập cảnh dành cho người lao động nước ngoài tại Nhật là:

  • Không có tư cách lưu trú dài hạn
  • Du học sinh thôi học hoặc bị buộc thôi học
  • Người đã từng sống ở Nhật nhưng không phải là tư cách lưu trú trung dài hạn.
  • Thực tập sinh bỏ trốn

Những trường hợp kể trên sẽ không được phép nhập cảnh vào Nhật Bản làm việc nữa hay nói đúng hơn là họ đã bị cấm.

Tuy nhiên, khi luật định ban hành loại visa đặc định này thì tất cả những trường hợp bị cấm ở trên đều có cơ hội đặt chân đến xứ sở anh đào một lần nữa nhé. Đây chính là cơ hội rộng mở cho tất cả người lao động Việt, là cơ hội dành cho những ai muốn đến nước Nhật lần thứ 2 để làm việc.

Mong rằng qua bài viết này, bạn đã hiểu được visa đặc định Nhật Bản. Cùng với đó là những cơ hội tuyệt vời của loại visa này. Vì thế, nếu bạn có niềm tin với nước Nhật và muốn có cơ hội mới được làm việc trên đất Nhật thì hãy tận dụng những điều đặc biệt từ visa kỹ năng đặc định đem đến nhé.

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *