Với 21 bức ảnh này bạn sẽ hiểu vì sao người Nhật ‘hà tiện’ nhất thế giới

Nhật Bản là một quốc gia phát triển, thu nhập GDP bình quân đứng trong top các nước có thu nhập cao nhất thế giới. Nhưng cuộc sống hàng ngày của người Nhật thì được xếp vào hạng siêu tiết kiệm, gần như là hà tiện nhất thế giới, các đồ  trang trí nhà, đồ […]

Nhật Bản là một quốc gia phát triển, thu nhập GDP bình quân đứng trong top các nước có thu nhập cao nhất thế giới. Nhưng cuộc sống hàng ngày của người Nhật thì được xếp vào hạng siêu tiết kiệm, gần như là hà tiện nhất thế giới, các đồ  trang trí nhà, đồ dùng trong nhà rất ít, rất đơn gian nhưng lại rất ngăn lắp.

Dưới đây là những bức ảnh cho bạn hiểu vì sao người Nhật lại được coi là hà tiện nhất thế giới

khong-gian-phong-khach-rat-dơn-gian

Bức ảnh đầu tiên cho chúng ta thấy không gian trong phòng khách của người Nhật rất đơn giản, đôi khi còn không có cả bàn gế ngồi để tiếp khách.

anh-cho-thay-cuoc-song-tiet-kiem-cua-nguoi-nhat-ban

 

Trong phòng ngủ người Nhật thường không dùng dường ngủ, người Nhật thường ngủ ngay trên san, chỉ dùng một “manh chiếu” phía dưới.

anh-cho-thay-cuoc-song-tiet-kiem-cua-nguoi-nhat-ban

 

Người Nhật cùng thường ngồi dưới sàn chứ không hay ngồi trên gế, như ảnh trên, người ta có thể ngồi chệt dưới sàn để đọc sách.

cuoc-song-tiet-kiem-cua-nguoi-nhat-ban

 

Phòng vệ sinh cũng rất đơn giản, chỉ có những thứ thật cần thiết.

anh-cho-thay-cuoc-song-tiet-kiem-cua-nguoi-nhat

 

Trong nhà bếp thường không để quá nhiều thứ, chỉ có những vật dụng cần thiết nhất.

nguoi-nhat-rất-tiet-khiem

 

Người Nhật thường để ít thứ trong tủ lạnh và họ thường hạn chế mở tủ lạnh nhiều lần trong ngày để tiết kiện điện. Thói quen thông thường là khi mở tủ lạnh ra thì chỉ trong khoảng 3 giây là họ đã đóng tủ lạnh lại luôn.

nguoi-nhat-ha-tien-nhat-the-gioi

 

Bàn ăn trong phòng ăn của người nhật thường chỉ có bàn ăn chứ không có gế ngồi.

anh-cho-thay-cuoc-song-tiet-kiem-cua-nguoi-nhat

 

Những thứ cần thiết họ để rất gọn gàng ngăn lắp như ảnh trên.

cuoc-song-tiet-kiem-cua-nguoi-nhat

 

Họ thường không cần những hộp nhựa đựng bàn chải đáng răng, mà họ chỉ để trong một dụng cụ như hình ở trên, thật đơn giản, hiệu quả và tiết kiệm.

cuoc-song-tiet-kiem-cua-nguoi-nhat-ban

 

Họ cũng thường để các thứ cần dùng hàng ngày, như bàn cạo râu, thìa, bàn chải đánh răng gắn luôn trên tường.

cuoc-song-tiet-kiem-cua-nguoi-nhat-ban

 

Trong phòng tắm họ cũng không để qua nhiều thứ như: Dầu gội đầu nhiều loại, phấn kem trang điểm, sữa tắm hay quá nhiều thứ như trong phòng tắm của người Việt.

cuoc-song-tiet-kiem-cua-nguoi-nhat-ban

 

Khi ngủ dậy họ thường gắp chăn, gối, đệp cho ngay vào tủ đựng để lấy thêm không gian cho căn phòng của họ.

cuoc-song-tiet-kiem-cua-nguoi-nhat-ban

 

Bàn tiếp khách, gế trong phòng ăn và phòng khách thì có thể không có, nhưng bàn và gế ngồi học rành cho con trẻ thì họ luôn có. Họ coi đây là thứ rất cần thiết.

cuoc-song-tiet-kiem-cua-nguoi-nhat

 

Họ tiết kiện không mua máy lau nhà như phương tây, không mua chổi lau nhà như người Việt, họ dùng khăn và dùng tay lau nhà như ảnh trên. Mà lau nhà như thế này thì không sạch mới là lạ.

cuoc-song-tiet-kiem-cua-nguoi-nhat-banNhững thứ cần thiết khi dùng song thì của ai người đó thu dọn và thường cho hết vào tủ. Một em bé mới 3 tuổi cũng phải cất đồ của mình ở một nơi trong tủ.

cuoc-song-tiet-kiem-cua-nguoi-nhatQuần áo luôn được để, gấp gọn gàng và ngay ngắn trong tủ, những thứ có liên quan thường để cùng nhau cho tiện khi dùng như: Khăn tắm thường để cùng quần áo, tất, máy sấy tóc…

cuoc-song-tiet-kiem-cua-nguoi-nhat

 

Trên giá sách họ không để quá nhiều, họ chỉ để những cuốn sách đang đọc, còn những quấn đọc rồi thì họ thường cho người cần dùng khác để tiết kiện cho người khác.

cuoc-song-tiet-kiem-cua-nguoi-nhat

 

Trên bàn làm việc họ để rất ít thứ. Dân văn phòng thì thấy mỗi cái máy tính và cái điện thoại cùng với một cuối sổ nhỏ đi gi chép.

cuoc-song-tiet-kiem-cua-nguoi-nhat-ban

 

Một ô cửa sổ của họ nhìn cũng rất hà tiện, nhưng lại hiệu quả.

bi-quyet-su-dung-noi-that-sieu-tiet-kiem-dien-tich-cua-nguoi-nhat

 

Hầu hết những đồ trong nhà của họ đều rất đơn gian và thuậ tiện cho công việc hàng ngày, họ để rất gọn gàng trong tủ. Trong tủ thì họ thường chia ra mỗi người để đồ ở một góc của mình để tránh nhầm lẫn.

cuoc-song-tiet-kiem-cua-nguoi-nhat

 

Họ thường để những thứ có công dụng liên quan đến nhau để nhanh và tiện khi cần dùng tới.

+ Trân đây  là 21 bức ảnh sẽ cho bạn hiểu là người Nhật rất “tiết kiện, ngăn lắp và rất thực tế. Nếu bạn bảo họ tiết kiệm thì cũng đúng, nhưng theo tôi thì không không lãng phí, không mua sắm những thứ không cần thiết. Đây cũng là một lý do giải thích là vì sao người Nhật lại giàu có và văn minh đến như vậy.

 

 

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *