XKLĐ Hàn Quốc – Lưu ý Tránh bị Môi giới Lừa Đảo

Xuất khẩu lao động Hàn Quốc – mong muốn sang Hàn Quốc làm việc, để tránh bị lừa các bạn hãy đọc và hiểu cơ bản về bản gi nhớ tiếp nhận lại lao động này như dưới đây:

Thị trường xuất khẩu lao động Hàn Quốc trước năm 2012 là một thì trường XKLĐ được đánh giá là tốt nhất của Việt Nam. Nhưng  tỉ  lệ lao động bỏ trốn, hết hợp đồng không về nước quá cao, tới gần 50%, do đó năm 2012 bộ lao động Hàn Quốc đã quyết định không tiếp nhận lao động mới của Việt Nam. Điều này đã làm cho rất nhiều người muốn sang làm việc tại Hàn Quốc mất đi cơ hội.

Nhưng gần đây, vào ngày 17/05 bộ trưởng bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc LEE KI KWEON đã sang thăm và làm việc tại Việt Nam, và có một sự kiện mà rất nhiều người chú ý là: bộ trưởng bộ lao động Hàn Quốc và Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh – Xã hội Việt Nam Đào Ngọc Dung đã Ký kết Bản ghi nhớ về phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS.

Dựa vào sự kiện này hiện nay một số đối tượng cò mồi, môi giới xuất khẩu lao động đang lừa gạt những ai có mong muốn sang Hàn Quốc làm việc, để tránh bị lừa các bạn hãy đọc và hiểu cơ bản về bản gi nhớ tiếp nhận lại lao động này như dưới đây:

xuat-khau-lao-dong-han-quoc-2016

Bản gi nhớ tiếp nhận lại lao động Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc ngày 17/05/2016

Bản giao ước giữa 2 Bộ lao động ký vào ngày 17/05 là bản ký kết chính thức tiếp nhận bình thường lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc, theo đó dự kiến từ năm 2016 trở đi mỗi năm sẽ có 3500 lao động Việt Nam được phía Hàn Quốc tiếp nhận sang làm việc. Và tỷ lệ số người được tiếp nhận sang làm việc hàng năm sẽ tỷ lệ thuận với số lao động bất hợp pháp ở Hàn Quốc trở về nước. Trong số 3500 lao động này không chỉ có lao động về nước đúng hạn, những lao động tự nguyện về nước mà cả những lao động mới cũng sẽ có cơ hội sang Hàn Quốc làm việc.

Vậy cơ hội cho người lao động mới muốn sang Hàn Quốc làm việc có thật sự dễ dàng

Trong 3500 chỉ tiêu được phép sang làm việc tại Hàn Quốc thì ƯU TIÊN đầu tiên nhất là những lao động đã từng làm việc tại Hàn Quốc đã trở về nước đúng hợp đồng, kể cả những lao động tự nguyện về nước theo chương trình miễn phạt sau khi bỏ trốn. Chỉ cần vượt qua kỳ thi kiểm tra tiếng Hàn và tay nghề. Trung tâm lao động ngoài nước sẽ sắp xếp đàm phán với các doanh nghiệp Hàn Quốc có nhu cầu tuyển lao động Việt Nam.
Với mức thu nhập vào khoảng 1300- 2000$/tháng, hầu hết những lao động đã về nước đều muốn trở lại Hàn Quốc làm việc lần 2, thậm chí là lần 3.
Từ 2004 đến nay có tổng cộng 75.000 lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc, số lao động bất hợp pháp đang làm chui ở Hàn Quốc là 15.000 Lao động. Tổng số lao động đã về nước là 60.000 người.
Giả sử chỉ có 1/4 trong số 60.000 Lao động đã về nước muốn quay trở lại Hàn Quốc Làm Việc lần 2, chúng ta sẽ có 15.000 người muốn tham gia, trong khi chỉ có 3500 xuất được bên phía Hàn Quốc cho phép sang làm việc hằng năm? Tỷ lệ cạnh tranh là 4 người đã về nước có 1 người được sang lần 2!
Do đó, cơ hội để người lao động mới đi làm việc tại Hàn Quốc trong thời gian này sẽ là “KHÔNG THỂ“. Cơ hội cho lao động mới sẽ thật sự mở ra khi 15.000 người Việt Nam lưu vong tại Hàn Quốc tự nguyện trở về nước, giảm tỷ lệ lưu vong xuống dưới 10%. Khi đó phía Hàn Quốc sẽ dễ dàng tiếp nhận mới lao động Việt Nam sang làm việc.

BẠN CẦN GHI NHỚ ĐỂ KHÔNG BỊ LỢI DỤNG, TRÁNH GẶP CÁC CÔNG TY LỪA ĐẢO:

Hiện tại Bộ LĐTB&XH mới chỉ tổ chức kỳ thi tiếng Hàn và tay nghề cho những lao động trở về nước, kể cả đúng hạn và trở về theo chương trình miễn phạt của Hàn Quốc.
Bất kỳ công ty nào quảng cáo có thể đưa lao động mới sang làm việc tại Hàn Quốc trong thời gian này đều không đáng tin.
Nếu bạn đã đi làm việc tại Hàn Quốc về nước muốn quay trở lại lần 2, Hoặc bạn đã thi qua bài thi tiếng Hàn của trung tâm lao động ngoài nước mà chưa được sắp xếp vào các doanh nghiệp tiếp nhận, hãy LIÊN HỆ CHÚNG TÔI để được hỗ trợ bay sớm nhất.

TỶ LỆ NGƯỜI VIỆT BỎ TRỐN TẠI HÀN QUỐC CÒN 35%:

Thời gian gần đây, tỷ lệ người lao động Việt Nam bỏ hợp đồng, hết thời hạn làm việc không trở về nước và ở lại cư trú bất hợp pháp cao nhất trong các nước phái cử người lao động sang Hàn Quốc đã ảnh hưởng rất lớn tới quan hệ hợp tác lao động giữa hai nước. Từ tháng 8/2012 đến cuối năm 2015, Việt Nam và Hàn Quốc chưa ký lại Bản ghi nhớ (MOU) bình thường về Chương trình EPS mà chỉ ký Bản ghi nhớ đặc biệt với thời hạn 1 năm. Theo bản ghi nhớ đặc biệt giữa 2 nước, chỉ có những lao động đã vượt qua bài thi kiểm tra tiếng Hàn trong năm 2012 và những lao động đã làm việc tại Hàn Quốc trở về nước mới có thể tham gia chương trình. Điều này cũng đồng nghĩa hàng năm, hàng chục nghìn lao động Việt Nam mới không có cơ hội sang làm việc tại Hàn Quốc.

Rất nhiều giải pháp đã được Bộ LĐTB&XH phối hợp với các bộ, ngành, địa phương và các cơ quan của Hàn Quốc thực hiện nhằm mục tiêu giảm tỷ lệ lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

Chính phủ Việt Nam đã áp dụng quy định ký quỹ chống trốn với số tiền 100 triệu với người lao động trước khi xuất cảnh, thành lập văn phòng quản lý lao động theo Chương trình EPS tại Hàn Quốc để tăng cường công tác quản lý, hỗ trợ người lao động ngay tại Hàn Quốc, đồng thời ban hành các quy định về xử phạt vi phạm hành chính đối với lao động hết thời hạn hợp đồng nhưng ở lại, cư trú và làm việc không hợp pháp….

Chính phủ Hàn Quốc cũng phối hợp thực hiện chính sách khuyến khích người lao động nước ngoài bất hợp pháp tại Hàn Quốc tự nguyện hồi hương. Miễn các khoản phạt tiền và giảm thời hạn tái nhập cảnh Hàn Quốc đối với lao động tự nguyện hồi hương và không cấm tái nhập cảnh Hàn Quốc đối với lao động tự nguyện hồi hương trong thời gian từ 1/4/2016 đến 30/9/2016.

Để khuyến khích người lao động tự nguyện về nước, Chính phủ Việt Nam cũng đã miễn xử phạt vi phạm hành chính đối với các lao động đang cư trú và làm việc không hợp pháp tự nguyện trở về Việt Nam trong thời gian từ ngày 1/9/2015 đến 31/12/2015 và từ ngày 1/5/2016 đến 30/9/2016.

Nhờ những nỗ lực không ngừng của các cơ quan hai nước, tỷ lệ lao động bỏ trốn tại Hàn Quốc đã giảm từ 47% vào cuối năm 2013 xuống còn khoảng 35% vào cuối năm 2015, tổng số lao động cư trú bất hợp pháp giảm từ 18.000 người xuống còn hơn 15.000 người. Tuy nhiên tỷ lệ này còn cao hơn rất nhiều so với tỷ lệ chung của 14 nước khác có phái cử lao động sang làm việc tại Hàn Quốc. Lao động Việt Nam được người sử dụng lao động Hàn Quốc đánh giá cao về sự chăm chỉ, cần cù, sáng tạo.

Kết Luận

Với những thông tin cơ bản và chi tiết về chương trình xuất khẩu lao động Hàn Quốc (chương trình EPS) này. Mong rằng những bạn đang có mong muốn sang Hàn Quốc làm việc hãy bình tĩnh, đừng quá vội vàng, nóng ruột muốn đi nhanh, vì như các thông tin ở trên thì, nếu các bạn là người muốn đi lần đầu thì hầu như cơ hội đi làm việc tại Hàn Quốc vào thời điểm hiện nay 2016 là không thể.

 

Các bài viết về chương trình thực tập sinh Nhật Bản ( xuat khau lao dong nhat ban)

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *