Hướng đi xuất khẩu lao động trong năm 2018 có gì mới

là năm thành công của chưng trình xuất khẩu lao động. Trong sự thành công này còn có những mảng tối mà các công ty phái cử, bộ LDTB&XH , cùng chính những lao động và gia đình, của các lao động cần phải giải quyết là:

Dự kiến thúc năm 2017 Việt Nam đưa được hơn 120.000 người đi xuất khẩu lao động, vượt chỉ tiêu ban đầu đề ra tăng 17%. Dự kiến trong năm 2018 khả năng vượt con số này khoảng 30% và đưa thị trường lao động Nhật lên vị chí số 1 thay Đài Loan.

XKLĐ 2018 có một điểm mới rất tích cực là

Dự kiến từ năm 2018 trở đi thị trường XKLĐ Nhật Bản sẽ là số 1 sau đó đến Đài Loan. Sang năm 2018 thị trường XKLĐ Nhật Bản sẽ có thêm nhiều tin vui khác như: Ra hạn ở lại làm việc tối đa thành 5 năm, không phải đặt cọc chống trốn, mở rộng thêm ngành nghề tiếp nhận, tăng lương cơ bản từ 01/01/2018, lấy đi lại lần 2…

Bộ LDTB&XH cho biết trong năm 2018, riêng thị trường Nhật Bản sẽ dứt điểm ngừng các công ty phái cử thu phí xuất cảnh cao hơn quy định. Tuyệt đối bỏ tất cả các khoản đặt cọc chống trốn, nhằm mục đích giảm bớt gánh nặng về tài chính. Để các bạn sau khi sang làm việc bên Nhật Bản yên tâm, không có những phát sinh như bỏ trốn ra ngoài làm việc, ăn cắp vặt, hay tự động ra ngoài nhận việc làm thêm nhằm mục đích hoàn vốn nhanh.
Năm 2017 sẽ được coi là năm thành công nhất của chương trình xuất khẩu lao động. Trong sự thành công này còn có những mảng tối mà các công ty phái cử, bộ LDTB&XH, cùng chính những lao động và gia đình của lao động cần phải giải quyết là:
xuất khẩu lao động

xuất khẩu lao động

Lao động của Việt Nam hiện nay vẫn còn những điểm yếu cần phải khắc phục, đó là tình trạng ngoại ngữ kém, thiếu kỷ luật và. Lao động người Việt hiện nay được đánh giá là có kỷ luật làm việc và sinh hoạt thua xa các nước khác như Trung Quốc, Indonesia hay Philipin… Điều này trước tiên phải nhắc đến là các công ty làm dịch vụ đưa người lao động của đi chỉ quan tâm lợi nhuận. Chưa quan tâm đến vấn đề chất lượng, không có các định hướng, đào tạo tiếng và nghề nghiệp một cách bài bản.
.
Vấn đề thứ hai là một số công ty đã ủy thác trách nhiệm cho những cá nhân hoặc chi nhánh thực hiện các hoạt động xuất khẩu dẫn đến tình trạng nhiều khó khăn, bức xúc của người lao động đi làm ở nước ngoài không được hỗ trợ giải quyết kịp thời. Từ đó nhiều chuyện nhỏ trở thành những vấn đề lớn do người lao động tự ý hành xử.
.

 2 thị trường đang tuyển nhiều lao động Việt Nam nhất

Vẫn như các năm gần đây năm 2017, Nhật Bản và Đài Loan là hai nước tiếp nhận nhiều lao động của VN nhất, chiếm trên 80% số lao động xuất cảnh. Nhưng đi kèm với đó là tình trạng lừa đảo đang diễn ra tràn lan do luôn trong tình trạng cung vượt cầu. Mà hệ quả để lại thì người lao động phải gánh chịu là vô cùng to lớn. Hai thị trường này cũng  xuất hiện nhiều nhất tình trạng thu phí vượt quy định, đi kèm với nó tỷ lệ lao động bỏ trốn đang trong tình trạng báo động.
Dự kiến năm 2018 thị trường Nhật Bản sẽ tiếp nhận nhiều lao động hơn Đài Loan.
.
Lao động Việt Nam làm việc tại Đài Loan khoảng 150.000 người nhưng tỷ lệ cư trú bất hợp pháp lên đến 17%. Trong khi đó tại Nhật Bản thì tình hình không nghiêm trọng khi số lượng lao động Việt Nam tại đây bỏ trốn ra ngoài chỉ khoảng 3%.
.

Chính phủ Nhật Bản đã tuyên bố

Nếu như chúng ta tăng tỷ lệ người lao động bỏ trốn quá mức 5% thì Nhật Bản sẽ ngừng tiếp nhận. Thực tế chúng ta đã rút ra được bài học từ thị trường Hàn Quốc với lại ở Nhật tốt hơn nên lao động ra ngoài rất ít. Vậy nên rất khó vượt con số 5%.
.
Theo kế ký kết với phía Nhật Bản thì nếu số lao động của VN bỏ trốn ra ngoài đạt trên 5%, thì phía Nhật sẽ dừng tiếp nhận lao động của VN. Hiện con số này đã trên 3%. Hi vọng năm 2018 con số này không tăng cao. Không để như thị trường lao động Hàn Quốc được.
.
Còn thị trường Hàn Quốc. Chính phủ nước bạn đã thông báo là chỉ ký lại hợp đồng tiếp nhân lao động nếu giảm được tỉ lệ bỏ trốn còn dưới 30%. Điều này khả năng rất khó cho bộ LDTB& XH, vì số lao động bỏ trốn cuả VN tại Hàn Quốc hiện nay là trên 33%, con số này vẫn đang tăng lên.
.
Đây quả là một thiệt thòi cho những lao động muốn sang Hàn Quốc làm việc, vì thị trường này mức lương mà phía chủ Hàn Quốc trả cho lao động VN vẫn là cao nhất so với các nước còn lại.
Bộ LDTB&XH đang dự kiến thống kê các tỉnh thành có tỉ lệ số lao động bỏ trốn cao, vi phạm hợp đồng ở nước ngoài nhiều thì sẽ loại ra khỏi danh sách tham gia hoạt động đưa người đi làm việc tại nước ngoài. Nhưng đây vấn chỉ là dự định. Xuất khẩu lao động sang các nước phát triển hơn VN để làm việc vẫn là một hướng đi rất tốt cho những lao động dư thừa của VN.
.
Trong năm 2017 phía chính quyền của VN sẽ phải hoàn tất các thủ tục, cơ chế liên quan để thúc đây và giải quyết những phát sinh xấu, có thể dẫn đến tình trạng ngừng hoàn toàn các hình thức tiếp nhận lao động như Hàn Quốc.
 .
Các bạn có ý định đi xuất khẩu lao động ở một nước nào đấy thì hãy tìm hiểu và cân nhắc kỹ xem có hợp với bản thân mình không. Có vấn đề gì chưa hiểu các bạn hãy gọi điện trực tiếp đến nhân viên tư vấn để được giải đáp.

Để được GỌI LẠI tư vấn đi XKLĐ Nhật Bản – Kỹ sư Nhật – Du học Nhật các bạn hãy hoàn thành ĐĂNG KÝ hoặc gọi ĐT hoặc chát ZALO các số điện thoại ở phía dưới phần đăng ký:

Điền thông tin của bạn

Họ Tên (*)

Ngày sinh ( dd/mm/yyyy )

Quê quán (Các bạn từ Huế trở vào nam thì nên gọi trực tiếp các số dưới đây) (*)

Số Điện Thoại(*)

Bằng cấp(*)
Chưa có bằng cấp 3Có bằng cấp 3Có bằng trung cấpCó bằng cao đẳngCó bằng đại học

Ghi chú mong muốn

laodongxuatkhaunhatban.vn - Website xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *